Sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Trump: Cấm đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc, có cả ông lớn Huawei

10:18 | 13/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Donald Trump mới đây đã ký sắc lệnh cấm các công ty của Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc nằm trong danh sách Bộ Quốc phòng cho rằng có liên quan tới quân đội Trung Quốc.
Theo thông tin đăng tải trên Reuters, ngày 12/11 vừa qua, sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Donald Trump đã được ký, liên quan tới 31 công ty Trung Quốc. Sắc lệnh này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 tới đây.
 
Donald Trump ký sắc lệnh cấm Mỹ đầu tư 31 công ty Trung Quốc
Donald Trump ký sắc lệnh cấm Mỹ đầu tư 31 công ty Trung Quốc
 
Cụ thể, theo sắc lệnh này, các công ty đầu tư, quỹ hưu trí và các công ty khác của Mỹ không được thực hiện bất cứ giao dịch nào liên quan tới chứng khoán của 31 công ty mà phía Washington cho rằng có sự hậu thuẫn của quân đội Trung Quốc. Đồng thời, phía Mỹ không được mua, bán cổ phần tại những công ty Trung Quốc sau 60 ngày kể từ thời điểm họ bị coi là doanh nghiệp quân đội.
 
"Bắc Kinh đang lợi dụng nguồn vốn của Mỹ để cung cấp tài nguyên và tạo điều kiện phát triển, hiện đại hóa bộ máy quân sự, tình báo cũng như các bộ máy an ninh khác", một đoạn trong sắc lệnh nêu rõ. Theo ông Donald Trump, điều này giúp Trung Quốc trực tiếp đe dọa lãnh thổ Mỹ và lực lượng an ninh Mỹ tại nước ngoài.
 
Donald Trump ký sắc lệnh cấm Mỹ đầu tư 31 công ty Trung Quốc
 
Sắc lệnh mới nhất này của Tổng thống Donald Trump sẽ gây ảnh hưởng tới những công ty lớn nhất Trung Quốc: hãng viễn thông China Telecom, China Mobile. 2 tập đoàn này hiện đang được niêm yết trên sàn chứng khoán New York. Ngoài ra, nhà sản xuất điện thoại thông minh, nhà cugn cấp thiết bị video giám sát lớn nhất thế giới Huawei và Hikvision cũng nằm trong danh sách này của Bộ Quốc phòng Mỹ.
 
Các nhà đầu tư Mỹ sẽ có hạn chót tới tháng 11/2021 để thoái vốn khỏi các khoản đầu tư bao gồm cổ phiếu của các công ty này. Đây được xem là sắc lệnh hành pháp đáng chú ý đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử hôm 7/11.
 
Các nhà quan sát cho rằng động thái này cho thấy ông Trump đang tận dụng những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc, ngay cả khi ông đang tập trung vào các vụ kiện liên quan đến gian lận phiếu bầu.
 
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng đây là sắc lệnh mạnh mẽ nhằm cắt đứt nguồn đầu tư của Mỹ vào hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc. Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về động thái trên của Mỹ.
 

 
 
Thùy Dương