Samsung đang xem xét chọn Austin, Texas làm địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD

14:35 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo tài liệu nộp cho các quan chức bang Texas, Samsung Electronics đang xem xét Austin, Texas, là một trong những địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD có thể tạo ra 1.800 việc làm.
Theo các tài liệu, gã khổng lồ công nghệ này đang tìm kiếm các khoản giảm thuế tổng hợp trị giá 805,5 triệu USD trong vòng 20 năm từ Quận Travis và thành phố Austin, trong số các khoản giảm thuế khác.

Trong hồ sơ của mình, Samsung cho biết nếu Austin được chọn, công ty sẽ động thổ địa điểm này vào quý 2/2021 và nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào quý 3/2023.
 
Samsung xem xét chọn Austin, Texas xây dựng nhà máy chip mới
Thành phố Austin, Texas, Mỹ

“Dự án này có tính cạnh tranh cao và công ty đang xem xét các địa điểm thay thế ở Mỹ bao gồm Arizona và New York, cũng như các nước ngoài Hàn Quốc...”, Samsung cho biết. Đồng thời cho biết thêm rằng họ đang tính đến quyền truy cập vào tài năng, hệ sinh thái chip và tốc độ tiếp thị trong đánh giá về các trang web.

Các khách hàng tại Mỹ của Samsung nhận hợp đồng sản xuất chip kinh doanh bao gồm Tesla, Qualcomm và Nvidia.
 
Hồ sơ của Samsung cho biết họ có kế hoạch tạo ra “các thiết bị logic tiên tiến”, nghĩa là họ sẽ hướng đến việc tạo ra các loại chip điện toán nhỏ nhất, nhanh nhất cho khách hàng. Công ty có một nhà máy chip hiện tại ở Austin để sản xuất chip điện toán.

Trong một tuyên bố với Reuters, Samsung xác nhận họ đang xem xét mở rộng các cơ sở sản xuất chip của mình, nhưng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.
 
Samsung xem xét chọn Austin, Texas xây dựng nhà máy chip mới
Logo Samsung tại cửa hàng ở Thượng Hải. Một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc

Các tài liệu cho biết dự án sẽ liên quan đến việc xây dựng không gian mới rộng 7 triệu feet vuông (650.000 mét vuông) trên khu đất rộng 640 mẫu Anh (259 hecta) mà công ty đã sở hữu.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ, Charles E. Schumer, đã kêu gọi Samsung đặt một nhà máy ở bang New York, quê hương của ông, cam kết làm việc để đảm bảo các ưu đãi liên bang cho cơ sở này, mà theo ông là chìa khóa để Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc trong việc thúc đẩy sản xuất chip nội địa. 

Trong khi Intel tự sản xuất những con chip như vậy tại Mỹ, thì hầu hết các nhà sản xuất hợp đồng sản xuất chúng cho các khách hàng bên ngoài, chẳng hạn như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung, đều duy trì hầu hết các cơ sở của họ ở Đài Loan và Hàn Quốc.
 
Samsung xem xét chọn Austin, Texas xây dựng nhà máy chip mới
Intel tự sản xuất chip nội địa tại Mỹ

TSMC, công ty tính Apple trong số các khách hàng lớn của mình, năm ngoái đã tiết lộ kế hoạch cho một nhà máy chip trị giá 12 tỷ USD ở Arizona dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2024.
 
Hải Yến (Theo CNBC)