Sản phẩm Sorbitol từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia bị điều tra áp dụng chống bán phá giá

16:47 18/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Công thương ban hành quyết định chống bán phá giá sản phẩm hóa chất Sorbitol xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia

Các sản phẩm Sorbitol (phụ gia thực phẩm) bị điều tra thuộc các mã HS 2905.44.00 và 3824.60.00 có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 11/12 Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3298/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm Sorbitol.
 
Bộ Công Thương tiến hành điều tra CBPG sản phẩm Sorbitol
                Các sản phẩm phụ gia thực phẩm có xuất xứ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia

 
Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia; thiệt hại của ngành sản xuất Sorbitol của Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất Sorbitol trong nước.
 
Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.
 
Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.
 
Theo đó, Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công Thương để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật.
 
Cơ quan điều tra có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời. Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.
 
Bộ Công Thương tiến hành điều tra CBPG sản phẩm Sorbitol
               Bộ Công thương tiến hành điều tra chống bán phá giá các sản phẩm Sorbitol

Trước đó phòng Điều tra bán phá giá và trợ cấp - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương - Cơ quan điều tra) cho biết, ngày 18/8 đã tiếp nhận Hồ sơ của đại diện ngành sản xuất trong nước, yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.
 
Ngày 3/9, Cơ quan điều tra đã công văn số 695/PVTM-P1 về việc đề nghị bổ sung hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm hóa chất Sorbitol. Ngày 14/9, Bên yêu cầu đã gửi thông tin bổ sung theo yêu cầu của Cơ quan điều tra. Đến ngày 29/9, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật phòng vệ thương mại. 
 
Khoản 2, Điều 70, Luật Quản lý ngoại thương quy định: “Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày có thông báo hồ sơ hợp lệ, căn cứ vào kiến nghị của Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại (sau đây gọi là Cơ quan điều tra), Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định việc điều tra hoặc không điều tra. Trường hợp đặc biệt, việc ban hành quyết định có thể được gia hạn một lần nhưng không quá 30 ngày”.
 
Nguyễn Dung