Sau H&M, thêm hàng loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới bị tẩy chay ở Trung Quốc

17:21 25/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Làn song tẩy chay các thương hiệu thời trang thế giới như H&M, Nike, New Balance và Adidas đang lan rộng tại Trung Quốc, sau khi các hãng này tuyên bố không sử dụng bông được sản xuất tại Tân Cương.

Làn song tẩy chay với Nike đã bùng phát trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi hãng này đưa ra một tuyên bố nói rằng họ “lo ngại về các báo cáo tố cưỡng bức lao động” ở Tân Cương, Trung Quốc và sẽ không sử dụng hàng dệt từ khu vực này.
 
Phản ứng dữ dội về tuyên bố của Nike là một trong những chủ đề nổi bật nhất trên mạng xã hội Weibo ngày 25/3.
 
Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc là Vương Nhất Bắc, đã chấm dứt hợp đồng làm đại diện thương hiệu cho Nike để phản ứng lại tuyên bố của hãng thời trang này, công ty quản lý của nam diễn viên công bố thông tin này trên mạng Weibo hôm 25/3.
 
Thêm loạt thương hiệu thời trang bị tẩy chay ở Trung QuốcMột cửa hàng hàng của Nike tại Thượng Hải
 
Một diễn viên Trung Quốc khác, là Đàm Tùng Vận, người có 23 triệu lượt theo dõi trên Weibo, cũng tuyên bố chấm dứt hợp đồng với Nike.
 
“Chúng tôi lo ngại các báo cáo tố cưỡng bức lao động trong và có liên quan đến Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (XUAR)… Nike không sử dụng sản phẩm từ Tân Cương và chúng tôi đã thông báo với các nhà cung cấp theo hợp đồng của mình rằng họ không sử dụng hàng dệt hoặc sợi kéo từ khu vực này”, tuyên bố của NiKe cho biết.
 
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang giận dữ trước quyết định không sử dụng bông Tân Cương của tập đoàn thời trang Thụy Điển H&M.
 
Các sản phẩm của H&M đã bị gỡ bỏ khỏi nền tảng thương mại điện tử Taobao ngày 24/3. Trong khi đó hai diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc đã cắt đứt quan hệ đối tác truyền thông với H&M, còn truyền thông nhà nước Trung Quốc thì cho đăng các bài bình luận chỉ trích hãng thời trang này.
 
Thêm loạt thương hiệu thời trang bị tẩy chay ở Trung Quốc
Diễn viên Vương Nhất Bắc người vừa chấm dứt hợp đồng làm đại diện thương hiệu cho Nike
 
Trước đó vào năm ngoái, H&M cho biết, hãng sẽ không nhập khẩu bông từ Tân Cương và đang chấm dứt mối quan hệ với một nhà sản xuất sợi Trung Quốc vì cáo buộc "cưỡng bức lao động" liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ.
 
Tuyên bố này được H&M đưa ra sau khi một báo cáo của thinktank, Viện Chính sách Chiến lược Úc chỉ ra H&M là đơn vị thụ hưởng chương trình chuyển giao lao động cưỡng bức.
 
Trong một tuyên bố vào tối ngày 24/3, H&M Trung Quốc cho biết hãng “không đại diện cho bất kỳ quan điểm chính trị nào” và vẫn cam kết đầu tư lâu dài vào Trung Quốc.
 
Liên đoàn Thanh niên Cộng sản và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc [CCTV] đã chỉ trích H&M vì “tung tin đồn”, dẫn đến việc tẩy chay các sản phẩm có nguồn gốc từ bông.
 
 
 
Bên cạnh H&M và Nike, Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đã điều tra các hãng thời trang Adidas, New Balance và Burberry để xem có phải là thành viên của tổ chức Vì ngành Bông tốt hơn hay không.
 
Khoảng 10 công ty Nhật Bản, trong đó có các thương hiệu quần áo như Uniqlo và MUJI, cũng được cho là đã đình chỉ các giao dịch liên quan đến bông Tân Cương.
 
Sự kiện này diễn ra sau khi Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Anh và Canada đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại các quan chức Trung Quốc vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.
 
Trung Quốc đã trả đũa bằng các biện pháp này bằng việc trừng phạt đối với các nhà lập pháp và thể chế châu Âu.
 
Các tổ chức về nhân quyền đã mô tả các vụ vi phạm nhân quyền hàng ở Tân Cương, như việc giam giữ hơn một triệu người trong các trại cải tạo tập trung, cưỡng bức lao động, triệt sản hàng loạt phụ nữ, và các hạn chế về tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ, là tội ác diệt chủng văn hóa.
 
Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc này và nói rằng họ đang tổ chức đào tạo nghề và các biện pháp này là cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.
 
Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến ngày 24/3 đã kêu gọi các công ty phương Tây “hết sức thận trọng” và không nên “trấn áp Tân Cương của Trung Quốc” trong một bài đăng trên mạng xã hội.
 
Làm như vậy chắc chắn sẽ “khơi dậy sự tức giận của công chúng Trung Quốc,” ông này nói thêm. 
 
H.A (Theo The Guardian)