Sau kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng, PNJ nói gì về khoản thuế gần 10 tỷ đồng?
Ngày 8/8, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo số 2777 về Kết luận thanh tra số 243, liên quan việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại CTCP Bảo Tín Mạnh Hải, CTCP Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải và Công ty TNHH Mi Hồng. Kết luận đồng thời chỉ ra một số tồn tại, vi phạm tại nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng khác, trong đó có Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI.
Đối với CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ), Thanh tra Chính phủ cho rằng doanh nghiệp không xác định đúng chỉ tiêu giá vốn của hàng hóa mua vào trên tờ khai thuế GTGT, dẫn đến kê khai thiếu thuế và phải nộp bổ sung đối với hoạt động mua, bán, chế tác vàng bạc, đá quý.
Sau đó, trong thông tin gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) ngày 9/8, PNJ cho biết doanh nghiệp đã chủ động rà soát vấn đề này từ tháng 9/2025, đối với giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025.
Theo PNJ, qua rà soát, doanh nghiệp xác định số thuế GTGT cần bổ sung hơn 9,99 tỷ đồng. Đến ngày 11/11/2025, PNJ đã kê khai và nộp số thuế này, đồng thời nộp hơn 973 triệu đồng tiền chậm nộp.
PNJ cho biết, một ngày sau, ngày 12/11/2025, doanh nghiệp đã báo cáo nội dung trên với Đoàn Thanh tra Chính phủ. Việc doanh nghiệp triển khai nộp bổ sung thuế cũng được ghi nhận tại biên bản thanh tra cùng ngày.
Đồng thời doanh nghiệp này cũng thông tin, tổng số thuế doanh nghiệp và các công ty con đã nộp trong giai đoạn 2023-2025 lên tới gần 5.900 tỷ đồng.
Theo số liệu công bố, đến cuối tháng 6/2026, PNJ có 430 cửa hàng tại 31/34 tỉnh, thành phố.
Không chỉ PNJ, kết luận thanh tra cũng đề cập đến một loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng, trong đó có Bảo Tín Mạnh Hải và Mi Hồng, SJC, DOJI.
Sau khi kết luận được công bố, một số doanh nghiệp như Mi Hồng, Bảo Tín Mạnh Hải đã lần lượt đưa ra thông tin phản hồi, giải thích về những nội dung được cơ quan thanh tra nêu. Đồng thời các đơn vị cho biết đã hoàn thành khắc phục những vi phạm nêu trong kết luận.
Dù vậy, trong kết luận, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chuyển thông tin để Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định đối với nội dung liên quan việc kê khai không đúng thuế và lợi nhuận còn lại tại 6 doanh nghiệp, với số tiền tạm tính hơn 93,7 tỷ đồng. Việc chuyển thông tin này được thực hiện nhằm xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các nội dung được xác định trong kết luận thanh tra.