Sếp hỏi: `Tại sao tôi phải đồng ý đề xuất tăng lương cho bạn?` Câu trả lời thuyết phục nhất là gì?

11:51 | 01/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đầu tư nhiều vào con người hiện tại của bạn, đây là cách duy nhất để người khác đánh giá cao bản thân. Có như vậy, đề xuất tăng lương của bạn mới mang tính thuyết phục với lãnh đạo.

Nhưng điều khủng khiếp là là bạn thích nghi với sự ổn định mà mức lương thấp mang lại, tự thỏa mãn với điều đó, chấp nhận công việc nhàn hạ, ít phải đầu tư công sức và thời gian, sau đó dẫn đến lâu dài đánh mất đi ý chí chiến đấu.

Công ty có thể trả cho bạn 5 triệu, cũng không ngại trả cho bạn 20 triệu, nhưng vấn đề là năng lực và khả năng hiện tại của bạn có tương xứng để nhận mức lương đó hay không?

Sếp hỏi: `Tại sao tôi phải đồng ý đề xuất tăng lương cho bạn?` Câu trả lời thuyết phục nhất là gì? - ảnh 1

Đề xuất tăng lương có dễ hay không?

 


Hiện nay, vấn đề mà các công ty thường gặp phải chính là: người mới thì không đủ năng lực nhưng đòi hỏi quá nhiều, trong khi người có kinh nghiệm thì rất khó "nhào nặn" cho phù hợp với bộ máy vận hành của công ty. Muốn giữ chân nhân tài thì các cơ chế, đãi ngộ trong đó bao gồm lương thưởng luôn là những vấn đề phải đặt lên hàng đầu.

Tìm được một người đủ năng lực không dễ, nhưng làm thế nào để đánh giá mức độ phát triển năng lực của một người cũng khó khăn vô cùng. Vậy đề xuất tăng lương cho một người phải thỏa mãn những điều kiện gì? Sau đây là 3 thứ mà bạn có thể đưa ra để đạt được mức lương cao hơn trong công việc.

1. Thái độ làm việc

Thái độ thật sự có thể quyết định cách chúng ta nghĩ về vấn đề rất nhiều, giống như cách mà chúng ta được giáo viên nhắc nhở rất nhiều lần về vấn đề thái độ thuở còn nhỏ. Không chỉ năng lực cá nhân và vận may mới có thể quyết định bạn thành công hay thất bại, mà còn tùy vào thái độ của bạn là tích cực hay tiêu cực.

Sếp hỏi: `Tại sao tôi phải đồng ý đề xuất tăng lương cho bạn?` Câu trả lời thuyết phục nhất là gì? - ảnh 2

Thái độ là nhân tố quan trọng khi đề xuất tăng lương

Khi bạn có thái độ không tốt với công việc của mình thì dù năng lực mạnh đến đâu, ăn nói khéo đến đâu, hiểu biết nhiều đến đâu đi nữa, lý do này rất dễ khiến bạn thất bại và sa sút dần. Do đó, không phải tự nhiên mà người ta chú trọng vấn đề thái độ như vậy.

Thay đổi cách tư duy, suy nghĩ và thái độ trong công việc sẽ giúp bạn chủ động hơn, bớt phàn nàn lại, nâng cao tinh thần trách nhiệm, việc của mình thì học cách tự xử lý và suy nghĩ nhiều hơn. 

2. Năng lực học tập

Tuổi trẻ là tiền vốn, là lợi thế chứ không phải cái cớ để bạn dễ dàng lười biếng, đùn đẩy trách nhiệm. Thay vì tự cho bản thân cái cớ để ngày càng trở nên non kém, mềm yếu thì hãy tận dụng thời gian và bộ óc trẻ tuổi của mình để học tập những điều mới, tiếp thu ý tưởng của người xung quanh. 

Điều kiện tiên quyết để lãnh đạo xem xét đề xuất tăng lương cho bạn là nhìn thấy sự phát triển xứng đáng. Vì thế, hãy liên tục học hỏi và áp dụng những gì đã học, không ngừng bức phá bản thân. Chỉ có học hỏi và đầu tư nhiều vào con người hiện tại của mình thì người khác mới bắt đầu đánh giá cao bản thân bạn hơn. Đây là con đường thăng tiến lâu dài và bền vững nhất.

Sếp hỏi: `Tại sao tôi phải đồng ý đề xuất tăng lương cho bạn?` Câu trả lời thuyết phục nhất là gì? - ảnh 3

Nỗ lực phát triển để được đề xuất tăng lương xứng đáng

Trong khi mọi người không ngừng phát triển và tiến tới, chỉ cần bạn dừng lại không tiến thêm thì đã đồng nghĩa với việc thụt lùi. Như vậy, bạn lấy gì để cạnh tranh với những vị trí thăng tiến, với các cơ hội đề xuất tăng lương?

3. Giá trị mà bạn tạo ra

Đâu là cách một doanh nghiệp thường nhìn nhận chúng ta?

Vấn đề mà mỗi một ông chủ đều mong muốn nhận được từ nhân viên bao gồm các vấn đề sau: giá trị, hiệu quả, tiến bộ, khiêm tốn, kết quả, giao tiếp, đoàn đội, trung thành, cống hiến, chủ động, trách nhiệm, biết ơn.

Vì thế, nguyên nhân chính mà sếp đồng ý đề xuất tăng lương cho bạn chính là nhìn nhận đánh giá kết quả và giá trị mà bạn tạo ra cho công ty. Giá trị càng lớn, kết quả càng cao thì bạn càng được đánh giá là một nhân viên xuất sắc của công ty. Lúc đó, sếp sẽ sẵn sàng “tung cành ô liu” để giữ chân bạn tiếp tục cống hiến lâu dài hơn nữa cho công ty.

Bởi vì một người có kỹ năng lãnh đạo tài giỏi luôn biết, nhân viên tuy làm công cho họ nhưng lại chính là người đang tạo ra của cải cho họ. Do đó, tuy rằng không thiếu những nhà quản lý yếu kém chỉ biết chèn ép và bóc lột nhân viên thì vẫn có rất nhiều ông chủ bản lĩnh, luôn muốn tạo một môi trường làm việc tốt hơn cho bạn, cũng như cải thiện chế độ đối xử với nhân viên. Họ hiểu rằng cơ chế và đãi ngộ là những nhân tố cần thiết để hạn chế tình trạng “chảy máu chất xám”.

Sếp hỏi: `Tại sao tôi phải đồng ý đề xuất tăng lương cho bạn?` Câu trả lời thuyết phục nhất là gì? - ảnh 4

Nhân sự chỉ nên cống hiến cho những người lãnh đạo tài giỏi, có tầm nhìn

Do đó, để được chấp thuận đề xuất tăng lương, có những điều sau đây bạn cần nên nhớ rõ ràng:

Suy nghĩ vấn đề từ góc độ của lãnh đạo để luôn nhớ duy trì lợi ích công ty mọi lúc, thay họ giải quyết những rắc rối.

Mục đích của công việc còn là để ghi nhận nỗ lực chứ không chỉ là nhận thù lao.

Thay đổi thái độ công việc, "Tôi muốn làm" chứ không còn là "Tôi phải làm" để thể hiện sự coi trọng mọi khía cạnh của công việc.

Cốt lõi của trách nhiệm là dám dũng cảm nhận lỗi khi sai mà không tìm lý do bào chữa, có tinh thần "dám làm dám nhận".

Đừng trì hoãn, đừng trở thành khuyết điểm của tập thể, hãy tận dụng thời gian hoàn thiện bản thân.

Hãy coi công ty là nơi để bạn trưởng thành, xây dựng chỗ đứng và sự nghiệp. Dần dà, thứ bạn tích lũy không chỉ là năng lực, kinh nghiệm, mà còn là bản lĩnh để dù bạn không nhận được sự công nhận xứng đáng tại công ty này thì bạn vẫn có thể tự tin đi tìm môi trường mới.

Xem thêm: Nghề kiến trúc sư: Xu thế việc làm chưa bao giờ hạ nhiệt, còn kéo dài trong 10 năm tới

Phương Thúy