Shopee sa thải nhân viên tại các nước Đông Nam Á

Trà My (Theo Nikkei Asia) 07:14 | 15/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo trang tin tức DealStreetAsia, công ty thương mại điện tử Shopee của tập đoàn Sea Group có trụ sở tại Singapore đang sa thải nhân viên tại nhiều thị trường trong nỗ lực tìm cách hợp lý hóa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Các nguồn tin tiết lộ với DealStreetAsia rằng Shopee đã gửi thư thông báo đến những nhân viên bị sa thải tại một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Đơn vị thanh toán ShopeePay và giao hàng thực phẩm ShopeeFood của Shopee cũng đang phải đối mặt với việc cắt giảm. Mức độ cắt giảm việc làm và số lượng nhân viên bị ảnh hưởng vẫn chưa được xác nhận và Shopee cũng chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Một nguồn tin khác tiết lộ với DealStreetAsia rằng Shopee đã ngừng tuyển dụng, với một số đề nghị tuyển dụng cho các vị trí trong khu vực bị hủy bỏ.

Trong khi hoạt động kinh doanh của Sea Group tiếp tục có dấu hiệu cải thiện về lợi nhuận tổng thể, phần lớn doanh thu của tập đoàn này tiếp tục đến từ công ty game Garena. Báo cáo tài chính quý I/2022 của Sea Group cho thấy doanh thu tăng 64,4% so với cùng kỳ năm trước lên 2,9 tỷ USD, với lợi nhuận gộp tăng 81,3% lên 1,2 tỷ USD

Hoạt động kinh doanh của Shopee tuy vẫn thua lỗ nhưng cũng đã phản ánh sự cải thiện, với các đơn đặt hàng tăng 71,3% so với cùng kỳ năm trước trong I/2022 trong khi tổng giá trị hàng hóa tăng 38,7% lên 17,4 tỷ USD. 

Dù vậy, Shopee tiếp tục phải đối mặt với một số khó khăn vĩ mô, bao gồm lạm phát và đà tăng của lãi suất có thể làm giảm các lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng.

Công ty dường như cũng đang vấp phải những thất bại trong một số kế hoạch quốc tế hóa đầy tham vọng của mình, bao gồm cả việc thâm nhập vào châu Âu và Mỹ Latinh. Shopee đã quyết định rút khỏi Pháp chỉ sau 5 tháng vì không đạt được kỳ vọng.