Tài sản của ông chủ Shopee đã 'bốc hơi' tới 80% chỉ sau vài tháng

Lê Thị Xuân Phương 14:36 | 17/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ vài tháng trước, Forrest Li có khối tài sản 22 tỷ USD và là người giàu nhất Singapore. Giờ đây, ông ấy đang thu hút sự chú ý bởi là một trong những tỷ phú bị mất tài sản nhiều nhất.

Cú sụp đổ của thị trường làm bốc hơi hơn 1 nghìn tỷ USD khỏi giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới trong năm nay.

Một chuỗi sự kiện đáng tiếc xảy ra đã làm lung lay khối tài sản của nhà sáng lập Sea - công ty mẹ Shopee. Đó là việc bán tháo của cổ phiếu công nghệ, đóng cửa hoạt động thương mại điện tử của Shopee ở Ấn Độ và báo cáo kinh doanh gây thất vọng khiến cổ phiếu công ty giảm 80% so với mức đỉnh vào tháng 10.

Theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg, hiện Forrest Li còn sở hữu 4,7 tỷ USD. Khối tài sản này không đủ để giúp ông lọt vào top 500 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Theo ước tính trung bình của các nhà phân tích do Bloomberg tổng hợp, Sea ​​sẽ báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào ngày 17/5, dự kiến lỗ kỷ lục hơn 740 triệu USD. Khoản lỗ ròng của Sea đã tăng lên trong ba tháng cuối năm ngoái khi công ty tăng tốc mở rộng quy mô ra các thị trường.

Sự sụp đổ cho thấy lỗ hổng của việc ăn nên làm ra nhanh chóng từ giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19. Đó là thời kỳ những gã khổng lồ công nghệ được hưởng lợi từ nhu cầu tăng vọt đối với các dịch vụ của họ như thương mại điện tử và trò chơi điện tử. Tuy nhiên, bối cảnh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro, lãi suất cao hơn và những căng thẳng từ xung đột ở Ukraine đang tác động tiêu cực đến các cổ phiếu tăng trưởng.

Shawn Yang, giám đốc điều hành tại Blue Lotus Capital, một công ty nghiên cứu cổ phiếu độc lập ở Hồng Kông, cho biết: “Sea sẽ đối mặt hàng loạt thách thức vào năm 2022,”. Shawn Yang đã hạ giá cổ phiếu mục tiêu của Sea từ 180 USD xuống còn 105 USD vào ngày 10/5.
Doanh thu thương mại điện tử, nguồn doanh thu chính của Sea, có thể không đạt được dự kiến ​​hàng năm - từ 8,9 tỷ USD đến 9,1 USD - vì phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ, trong đó có Alibaba. Cùng với đó, người tiêu dùng sẽ giảm mua sắm trực tuyến và bắt đầu quay lại các cửa hàng khi chính sách phòng dịch Covid-19 đã được nới lỏng.

Ngoài Li, nhiều doanh nhân công nghệ khác vốn giàu lên nhanh chóng nhờ sự tăng trưởng cổ phiếu trong thời đại dịch, đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đà bán tháo của thị trường. Eric Yuan, giám đốc điều hành của Zoom Video Communications, đã mất 4,4 tỷ USD tài sản trong năm nay, trong khi tài sản của Jeff Bezos, ông chủ Amazon - người giàu thứ 2 thế giới, giảm gần 58 tỷ USD.

Tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa của Sea đã buộc ông chủ Li, vốn là người kín tiếng, phải lên tiếng trấn an nhân viên của mình vào tháng 3. Trong một bản ghi nhớ nội bộ, ông động viên cấp dưới đừng sợ hãi: “Mặc dù sự sụt giảm rất đau đớn, nhưng đây là nỗi đau ngắn hạn chúng ta phải chịu đựng để thực sự phát huy hết tiềm năng lâu dài của mình”.

Các nhà phân tích nhìn chung vẫn lạc quan về tương lai của Sea mặc dù cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm vào đầu tháng này. Trong số 38 nhà phân tích được Bloomberg hỏi, 34 người vẫn khuyên nên mua cổ phiếu Sea.Theo Nathan Naidu, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, định giá của công ty có thể bắt đầu phục hồi khi triển vọng được cải thiện nhờ việc mở rộng thị trường.

Những nhà đồng sáng lập khác của Sea - Gang Ye đã mất 4,3 tỷ USD tài sản trong năm nay, trong khi David Chen không còn là tỷ phú.

“Trong bối cảnh hiện tại, mức độ lo lắng về tác động của việc Fed tăng lãi suất, cùng với lạm phát gia tăng và ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine gây biến động cho các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ,” ông Naidu nhận định.