Sốt đất được cho là đã qua, nhưng giá BĐS ở Hà Nội vẫn không giảm

15:36 | 03/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá bất động sản Hà Nội trong những tháng đầu năm tiếp tục tăng, nhiều chuyên gia dự báo giá nhà tại thủ đô sẽ không giảm, nhưng bởi nguồn cung khan hiếm.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố những báo cáo mới nhất về thị trường Bất động sản tại Hà Nội trong quý 1. Theo đó, giá căn hộ chung cư đang có xu hướng tăng đều theo tháng.

Cụ thể, giá căn hộ chung cư tăng trung bình khoảng 5-10% so với quý 4/2020, giá nhà đất cũng tăng bình quân đáng kể so với mặt bằng chung của cả nước, cao hơn 5-10% so với thời điểm cuối năm 2020.

Khảo sát thực tế cho thấy, hiện tại nhà đất tại Hà Nội đã hình thành mặt bằng giá mới. Nếu 3 năm trước căn hộ cao cấp khoảng 35-45 triệu đồng/m2, thì hiện nay phân khúc này đã điều chỉnh theo hướng tăng, lên mức 40-60 triệu đồng/m2. Giá chung cư ngoại thành đã lên mức 30 triệu đồng/m2. 

Thậm chí, giá nhà đất Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao, dù mới trải qua sốt đất. 

Sốt đất được cho là đã qua, nhưng giá BĐS ở Hà Nội vẫn không giảm - ảnh 1

Chưa rõ thời điểm khi nào giá nhà ở Hà Nội sẽ ngừng tăng

Theo một số chuyên gia, nguyên nhân nằm ở việc khan hiếm nguồn cung của thành phố. Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, những năm từ 2018 đến nay, trung bình nguồn cung mới ra thị trường Hà Nội chỉ đạt khoảng hơn 2.000 sản phẩm/quý. Tức là ở mức rất thấp nếu so với quy mô 10 triệu dân của Hà Nội.

Cũng theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trước, trong và sau dịch bệnh, một số dự án ban đầu được định giá là bình dân nay đã bị đẩy lên ngưỡng giá căn hộ trung cấp. 

Còn theo công bố của Bộ Xây dựng, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 hầu như không còn tồn tại ở trung tâm các đô thị lớn. Nếu ngày trước các dự án nhà ở giá rẻ có chỉ khoảng 20 triệu đồng/m2 thì hiện nay đã tăng lên, ở mức bình quân 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các phân khúc khác như  shophouse, biệt thự, liền kề cũng khan hiếm nguồn cung.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong những tháng đầu năm 2021, Hà Nội có 10 dự án có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng với 5.658 căn hộ và 1.404 nhà thấp tầng. Tuy nhiên giá các sản phẩm này đã tăng mạnh do hiệu ứng từ sự tăng "nóng" của giá thép trong quý 1. Theo SSI, giá thép tăng tới 45% đã khiến các sản phẩm khác như: shophouse, liền kề, biệt thự tăng thêm cả tỷ đồng. Tiền mà các nhà thầu phải chi ra cho thép chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng 1 căn hộ chung cư mới và khoảng 35% chi phí để có thể tạo nên 1 căn shophouse, liền kề, biệt thự. 

Như vậy, nếu giá thép tăng  40% thì 1 căn hộ 100m2 ở phân khúc trung bình đang được chào bán với giá 2 tỷ đồng giá sẽ tăng thêm 160 tiệu đồng, lên thành 2,16 tỷ đồng. 

Cũng theo SSI, dự báo giá nhà ở tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới bởi đột phá trong cơ sở hạ tầng giao thông ở thành phố sẽ tác động tích cực tới giá bất động sản. Hàng loạt dự án mới như tuyến vành đai 3,5, tuyến đường nối Tố Hữu với khu vực Mỹ Đình thông qua tuyến đường Lê Quang Đạo mở rộng, hay các tuyến metro sắp mở... được cho sẽ là đẩy nhu cầu bất động sản và giá mặt bằng nhà đất lên mức cao mới. 

H.S

Xem thêm: Quảng Ninh quy hoạch hơn 4.300 ha tại Vân Đồn, có cả sân golf, casino và resort