Start-up xây 'cây cầu tri thức' vì nền giáo dục Việt Nam

16:05 | 04/01/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Sau 6 năm nghiên cứu, anh Nguyễn Huy Du – nhà sáng lập công ty Công ty CP Phát triển giáo dục thông minh (SEDU) đã “trình làng” chiếc đèn bàn học tích hợp camera IP, loa, mic có kết nối wifi giúp cha mẹ giám sát, hỗ trợ con trẻ trong việc học.

"Cây cầu kiều trong kỷ nguyên số"

Chiếc đèn thông minh đầu tiên tại Việt Nam này mang tên The Smart Light. Chia sẻ về ý tưởng sáng tạo ra sản phẩm, anh Nguyễn Huy Du cho hay, chiếc đèn xuất phát từ khát vọng kiến tạo nên những sản phẩm công nghệ "Made by Vietnam" bởi theo suy nghĩ của anh, sản phẩm "Made by Vietnam" đáng tự hào hơn sản phẩm "Made in Vietnam". Anh không muốn mãi đi làm thuê hay gia công cho các thương hiệu, nhãn hiệu không phải của Việt Nam. Bên cạnh đó, anh muốn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ internet vào lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là các phương tiện, thiết bị hỗ trợ người dạy và người học.

“Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, tôi mong muốn kiến tạo ra những sản phẩm hữu ích cho người dùng. Tôi bị cận thị và rất khổ sở trong các hoạt động như , bơi, chơi thể thao… Nếu ánh sáng phù hợp thì các con sẽ giảm thiểu các dị tật về mắt. Hai là trước đây, tôi có khát khao đi du học nhưng không có cơ hội. Giờ nhờ có đèn học thông minh, tôi hợp tác với các chương trình học nước ngoài và kết nối cho các em được học các chương trình nước ngoài một cách dễ dàng với chi phí vô cùng rẻ”, anh Du nói.

Start-up xây 'cây cầu tri thức' vì nền giáo dục Việt Nam - ảnh 1
CEO Nguyễn Huy Du - Nhà sáng lập công ty Công ty CP Phát triển giáo dục thông minh (SEDU)

The Smart Light là một chiếc đèn học để bàn sử dụng công nghệ ánh sáng trắng (LED), giúp người dùng tiết kiệm năng lượng với 3 cấp độ ánh sáng ban ngày, buổi tối và ban đêm. Người dùng có thể giảm thiểu các tật khúc xạ về mắt thường gặp như cận thị, viễn thị, loạn thị.

Ngoài việc hỗ trợ cha mẹ kèm con học, người dùng còn có thể nói chuyện miễn phí qua nền tảng Internet từ nhiều nơi qua máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Sản phẩm này còn được trang bị kết nối với một mạng dạy kèm có hàng nghìn giáo viên, gia sư tại Việt Nam và chuyên gia giáo dục trên toàn cầu trong nhiều môn học, lĩnh vực, mức độ chuyên môn khác nhau. Người học không cần phải lặn lội tìm tới nhà giáo viên hay gia sư và ngược lại.

“Đèn học thông minh sẽ trở thành “cây cầu kiều trong kỷ nguyên số” với sứ mệnh kết nối tri thức cho người học và người dạy. Đèn học thông minh sẽ giúp người học và người dạy vượt qua những rào cản về khoảng cách địa lý, linh hoạt về thời gian, những yếu tố kẹt xe tại thành phố lớn, tai nạn giao thông, thời tiết... sẽ không còn làm ảnh hưởng đến việc dạy kèm và học kèm bởi địa điểm thực hiện sẽ là tại nhà. Nền tảng mạng dạy kèm mà tôi vừa nhắc tới có tên là Uber Gia sư 4.0. Các em học sinh, sinh viên không chỉ được đảm bảo về điều kiện ánh sáng mà còn được tạo điều kiện thuận lợi để học tập, trau dồi kiến thức hiệu quả", anh Du khẳng định.

Start-up xây 'cây cầu tri thức' vì nền giáo dục Việt Nam - ảnh 2
Đèn The Smart Light được trao tặng danh hiệu “Công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất”chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018.

Nhờ những tính năng ưu việt, ngay trong lần đầu tiên ra mắt, The Smart Light đã có hơn một vạn người đặt mua.

Bán hàng bằng mọi cách chứ không bán hàng bằng mọi giá

Để có được những thành quả bước đầu, anh Du cùng đội ngũ sáng lập đã trải qua nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất chính là niềm tin từ những người cùng khởi sự và mọi người xung quanh. Trong quá trình thực hiện, anh thường phải tự động viên bản thân rằng: "Anh em, bạn bè, nhân viên không tin thì mình phải tự tin vậy".

Cùng với đó là những cái khó liên tiếp xuất hiện từ nhân sự, công nghệ đến nguồn vốn. Dành dụm 12 năm đi làm thuê, anh dồn toàn bộ số tiền tích lũy được hơn 10 tỷ đồng để xây dựng hệ thống. Thế nhưng, dự án đèn học thông minh đã từng rơi vào trạng thái "3 không" dài ngày là: "không niềm tin, không con người, không tiền vốn". Những tài sản cuối cùng của anh em sáng lập cũng lần lượt được thế chấp vay ngân hàng hoặc phải bán đi để có tiền thực hiện công việc nghiên cứu hình thành sản phẩm. Anh chấp nhận rủi ro lớn với hy vọng cơ hội thành công sẽ lớn.

“Thực sự tôi thấm hai chữ khởi nghiệp một cách sâu sắc. Bản thân lúc này, tôi đã thấy rõ những thách thức tiếp theo khi đưa The Smart Light ra thị trường và vận hành các dịch vụ giá trị gia tăng xoay quanh chiếc đèn học thông minh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ niềm tin vào sự đóng góp của dự án này cho phương thức cải tiến mới của giải pháp giáo dục thông minh 4.0 trong kỷ nguyên số”, anh Du trải lòng.

Thực tế thị trường cho thấy, nhiều sản phẩm uy tín, chất lượng sau một thời gian có mặt trên thị trường đã bị làm nhái, làm giả. Để hạn chế và ứng phó với nguy cơ đó, đội ngũ sáng lập The Smart Light chọn cách dẫn dắt cuộc chơi. Khi phiên bản 3.1 và 4.0 đến tay người dùng, họ đã chuẩn bị cho các phiên bản tiếp theo 5.0 và 6.0. Không ngừng cải tiến là cách những sản phẩm làm nhái sẽ phải vất vả, phải đuổi theo và đôi khi chính sự xuất hiện của chúng lại là động lực để The Smart Light đưa ra những giải pháp công nghệ mới hơn, nhanh hơn so với chính kế hoạch của công ty đề ra.

Để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, ngoài việc hợp tác với những kênh phân phối là hệ thống các chuỗi cửa hàng bán lẻ truyền thống có mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc, anh Du tập trung hơn vào kênh phân phối là các website bán hàng trực tuyến có uy tín và trong top dẫn đầu ở Việt Nam.

Start-up xây 'cây cầu tri thức' vì nền giáo dục Việt Nam - ảnh 3

“Hiện tại chúng tôi đã có đơn vị tổng phân phối tại Việt Nam, công ty này đã hợp tác được với một số hệ thống chuyên bán lẻ sản phẩm công nghệ số, thiết bị trường học uy tín hàng đầu và quy mô toàn quốc. Hợp tác phân phối qua các kênh bán lẻ trực tuyến trong top có ảnh hưởng tại Việt Nam. Việc phát triển các đại lý độc quyền và trung tâm bảo hành sản phẩm tại 63 tỉnh thành đang diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài ra, những đơn đặt hàng xuất khẩu đầu tiên ra thị trường quốc tế đã được thoả thuận. Tôi hy vọng sản phẩm "Made by Vietnam" đầu tay này sẽ là bước đi khởi đầu thuận lợi cho dự án, đáp ứng được sự chờ đợi và đón nhận của thị trường”, anh Du cho biết.

Hiện, The Smart Light đã được đăng kí bảo hộ sở hữu trí tuệ toàn cầu và được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là chiếc đèn học thông minh đầu tiên tại Việt Nam. Anh Du cũng đang làm đề xuất tổ chức Kỷ lục thế giới xác lập là chiếc đèn học thông minh đầu tiên trên thế giới.

Đúc kết hành trình khởi nghiệp của mình, anh Du nhận thấy: “Khi khởi nghiệp, tôi đặc biệt quan tâm đến con người. Nhân sự là cánh tay nối dài của doanh nghiệp. Nếu trọng dụng được người tài, phát huy điểm mạnh của họ thì người lãnh đạo doanh nghiệp có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Để có nhân sự tốt, chúng tôi đã phải tìm những người có cùng tầm nhìn, đam mê và đảm bảo quyền lợi của họ trong doanh nghiệp”.