Tái khởi động dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, chuẩn bị chạy thử toàn hệ thống tháng 12

12:17 04/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tổ chức diễn tập xử lý sự cố, cứu nạn cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp trên tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông.

Theo Người lao động, ngày 3/12, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) tổ chức diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Hoạt động diễn tập được thực hiện theo phương án được phê duyệt.
 
Cụ thể, buổi sáng thực hiện diễn tập tại khu vực nhà ga Văn Quán, buổi chiều tại nhà ga Cát Linh. Lực lượng chức năng khoanh vùng phạm vi diễn tập để đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Hồng Trường, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Metro Hà Nội, cho biết các tình huống giả định, nhưng được thực hiện một cách nghiêm túc, chính xác như trong sự cố thật. Các đơn vị tham gia đều đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
 
Tin mới về tái khởi động dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
 
Theo dự kiến, trong tháng này, đường sắt Cát Linh-Hà Đông sẽ được đưa vào vận hành thử toàn bộ hệ thống trong 20 ngày. Lãnh đạo Hanoi Metro cho biết đây là hoạt động lần đầu tiên kế hoạch này được triển khai. Trước đây, đơn vị chỉ chạy thử để kiểm tra về máy móc thiết bị, đoàn tàu... còn vận hành thử là sẽ ghép thêm nhân sự vận hành vào, các chuyên gia chỉ đứng quan sát.

Cũng theo ông Trường, từ đầu tháng 11, hơn 680 nhân sự của Hanoi Metro đã được triệu tập để tái khởi động dự án, phấn đấu đưa dự án vào khai thác từ đầu năm 2021.
 
Tin mới về tái khởi động dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Thông tin từ Zing.vn, từ khi có lệnh tái khởi động, Hanoi Metro đã phối hợp với Ban quản lý dự án Đường sắt xây dựng kế hoạch chi tiết, chia làm 4 giai đoạn. Đến nay, các công việc đang được thực hiện đúng tiến độ. Hàng tuần, Bộ trưởng GTVT đều họp giao ban để kiểm điểm.

Bốn giai đoạn được sắp xếp theo thứ tự gồm chuẩn bị huy động nhân lực, ôn luyện kỹ năng nghiệp vụ, diễn tập chạy thử 20 ngày và chuẩn bị đưa vào khai thác thương mại. Trong từng giai đoạn có các phần việc liên quan đến hoàn thiện dự án, đào tạo, huấn luyện nhân sự được thực hiện song song.
 
Sau thời gian nghỉ vì không có việc, toàn bộ nhân sự của Hanoi Metro phải trải qua các bài kiểm tra lý thuyết và thực hành của chuyên gia ACT, chỉ nhận các nhân sự đủ điều kiện.
 
Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành vào cuộc để đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động, chào mừng Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII.
 
Theo Tổng Giám đốc Metro Hà Nội, để đưa dự án vào khai thác thương mại đầu năm 2021 thì phải có 2 điều kiện tiên quyết. Thứ nhất là tổ chức độc lập phải cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho toàn dự án bao gồm 3 hợp phần: Xây dựng, máy móc thiết bị đoàn tàu và nhân sự. Thứ hai là hội đồng nghiệm thu nhà nước đồng ý chứng nhận dự án đủ điều kiện đưa vào vận hành thương mại.
 
 
Hà Ly (t/h)