Elon Musk biến vùng lạc hậu thành thị trường BĐS được săn đón nhiều nhất nước Mỹ

Chu Khải Hoàn 10:01 | 15/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk là một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, do đó những dòng tweet của ông trên Twitter có thể thay đổi cấu trúc của nhiều thị trường.

Một kỹ sư phần mềm có tên Evan Wood cho biết gần đây thường nhận được tin nhắn từ những người lạ hỏi liệu anh có muốn bán căn hộ trên đảo South Padre, Texas hay không. Được biết, căn hộ của anh có tầm nhìn hướng thẳng ra sân bay vũ trụ Texas của tỷ phú Elon Musk, theo Bloomberg.

Wood, một người đam mê không gian sống ở ngoại ô Austin, đã mua căn hộ này trong thời gian đại dịch, cho biết: "Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó. Đối với tôi, thật tuyệt vời khi thấy những gì Elon Musk đang làm với SpaceX tại bãi phóng của công ty gần Vịnh Mexico".

Nhiều câu chuyện tương tự cũng diễn ra. Bruno Zavaleta, một đại lý bất động sản địa phương, có một khách hàng lái xe 16 giờ từ Atlanta và chốt mua hai căn nhà bằng tiền mặt. Người này đã ký hợp đồng mua thêm hai ngôi nhà đang được xây dựng trong một khu phát triển có tên Palo Alto Groves, nơi được giới thiệu là "khu vực có Trung tâm điều khiển SpaceX của Elon Musk".

Một dòng tweet thay đổi cả một khu vực

Tại Quận Cameron, người dân chưa từng chứng kiến những câu chuyện như vậy xảy ra trước đây. Nơi đây từng là khu vực ít người quan tâm bởi cứ 4 người sinh ra lại có một người sống trong cảnh nghèo đó. Khi lớn lên, họ thường di tản đến nơi khác và không bao giờ quay trở lại.

Dù vậy, tiền và người mua đang đổ vào khu vực biên giới Texas, nhờ vào người đàn ông giàu nhất thế giới và lời hứa của ông về một cuộc cách mạng không gian.

Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã được xây dựng trong khu vực này từ nhiều năm. Tuy nhiên, cơn sốt đất chỉ thực sự tăng sau khi tỷ phú giàu nhất thế giới đăng một dòng tweet.

"Tôi đã cân nhắc chuyển đến Starbase hoặc khu vực tàu điện ngầm Brownsville / South Padre ở Texas", Elon Musk chia sẻ trên trang Twitter cá nhân vào tháng 3/2021. Dòng tweet được đăng chỉ 10 phút trước khi ông cam kết đầu tư 10 triệu USD cho việc hồi sinh trung tâm thành phố brownsville và 20 triệu USD cho các trường học ở Quận Cameron.

Gần một năm sau, nền kinh tế của Quận Cameron đã có sự cải thiện bởi những người ủng hộ Elon Musk, những người nghiện vũ trụ và các nhà đầu tư đặt cược vào tên của ông. Zavaleta nói rằng chính dòng tweet đó đã khuyến khích khách hàng của họ lên xe hơi và mua nhà ở Brownsville.

Thành phố Brownsville nằm ở khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico. Thu nhập trung vị của hộ gia đình đang sống ở khu vực này là khoảng 39.000 USD. Giờ đây, thành phố này đã có thêm một biệt danh mới, "Cửa ngõ dẫn tới sao Hỏa".

Bãi phóng tên lửa SpaceX tại Brownsville. (Ảnh: Texas Standard).  

Nhiều người dân địa phương đang chớp lấy cơ hội để đổi đời. Một số người khác lại phản đối dòng người đổ về đây bởi họ lo sợ tương lai sẽ bị gạt sang một bên trong xã hội.

"Thị trường đã trở nên hấp dẫn chỉ sau một đêm theo đúng nghĩa đen. Dòng tweet của tỷ phú Elon Musk đã thay đổi mọi thứ", Laurie Howell, một nhân viên môi giới bất động sản ở khu vực South Padre, người đã bán căn hộ cho kỹ sư Evan Wood cho biết.

Trái với những tỷ phú khác, Elon Musk là người có tiếng nói trên mạng xã hội. Tài khoản Twitter của ông sở hữu hàng chục triệu lượt theo dõi. Trong số này, có không ít người là "fan cuồng" của tỷ phú người Nam Phi, và cũng có nhiều người chỉ dựa vào các dòng tweet của ông để đưa ra nhận định về sự thay đổi của thị trường.

Tại Quận Cameron, Elon Musk đã tạo ra nhiều thay đổi rõ ràng. Một số doanh nghiệp được đặt tên theo SpaceX như Bệ Phóng Tên Lửa hoặc Đá Mặt Trăng. Những bức chân dung về tỷ phú giàu nhất thế giới cùng hình ảnh tên lửa xuất hiện khắp các cửa hàng. Thậm chí, nhiều quán còn làm bánh ngọt, burger,… hình tên lửa và đặt tên là SpaceX.

Juan Chavez, người đứng đầu chương trình giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật cho trẻ em tại Brwonsville cho biết đa số trường học trong khu vực đã điều chỉnh việc giáo dục cho trẻ em, mở thêm ngành nghề như tàu vũ trụ, xe điện và năng lượng tái tạo để có thể tạo ra nguồn nhân lực mới cho các công ty của tỷ phú Elon Musk.

Không chỉ trong địa phương, ảnh hưởng của tỷ phú Elon Musk và SpaceX còn giúp khu vực này thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành hàng không vũ trụ đổ về như Paragon VTOL, Space Channel hay Spaced Ventures.

Giá nhà đất tăng vọt vì sự xuất hiện của Elon Musk

Tại Texas, Elon Musk là nhân vật đặc biệt. Ông chuyển tơi sống gần khu vực Boca Chica của SpaceX và đưa trụ sở chính của Tesla tới Austin. Rìa thành phố, Elon Musk cho xây dựng một siêu nhà máy với quy mô lớn hơn 23% Lầu Năm Góc của Mỹ. Ông cũng có kế hoạch tuyển dụng 20.000 nhân viên nhằm mục đích sản xuất Tesla và Cybertruck. Tất cả điều này khiến thủ phủ Austin của bang Texas dần trở thành địa điểm được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, thành phố Brownsville với dân số 187.000 người, nơi giá đất đang tăng, cuộc sống lại hoàn toàn khác. Trước khi có sự xuất hiện của Elon Musk, đây là một nơi vắng vẻ, ít được quan tâm với mọi thứ gần nha đã xuống cấp. Nền kinh tế của thành phố đa phần phụ thuộc vào các hoạt động giao thương giữa hai biên giới Mỹ - Mexico.

Vài tuần qua, căng thẳng đã bắt đầu xuất hiện tại nơi này khi một bức tranh cỡ lớn về Elon Musk xuất hiện bức tường trong thành phố. Người dân ngay lập tức phá bỏ và thay thế bằng dòng chữ "Stop SpaceX". Theo họ, Elon Musk không phản ánh đúng 100% văn hóa tại Brownsville.

Bức ảnh về Elon Musk gây tranh cãi tại Brownsville. (Ảnh: Houston Chronicle).  

Thực tế, sự thay đổi của Quận Cameron phần lớn phụ thuộc vào SpaceX. Tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố rằng tên lửa Starship của công ty đã sẵn sàng cất cánh. Theo các nhà đầu tư bất động sản, một khi tên lửa chính thức cất cánh, khách du lịch sẽ đổ về nơi này. Do đó, họ cần đi trước những người khác.

Ở Brownsville, giá nhà trung bình trong năm 2021 đã tăng 21% so với năm 2020, rơi vào khoảng 185.000 USD. Trong khu đó ở đảo South Padre, giá nhà trung bình trong năm 2021 đã tăng tới 29% so với năm trước, đạt mức 330.000 USD.

Dù chứng kiến mức tăng đáng kể sau một năm, nhưng giá nhà trung bình tại nơi đây vẫn tương đối rẻ so với mức trung bình 350.000 USD trên toàn nước Mỹ. Điều này biến thị trường bất động sản khu vực Browsville và đảo South Padre trở nên hấp dẫn trong mắt giới đầu tư.

Ngoài những người phản đối, có nhiều người tin rằng sự thành công của SpaceX mở ra cơ hội cho tất cả người dân địa phương. SpaceX đem đến cơ hội việc làm cho khoảng 2.000 người trong khu vực. Ngoài ra, trong thời gian tới, công ty của tỷ phú giàu nhất thế giới cũng mở rộng thêm danh sách việc làm, hứa hẹn đem lại cơ hội đổi đời cho khu vực từng được coi là nghèo và lạc hậu này.