Tân Hoàng Minh đã nộp 666 tỷ đồng vào Kho bạc, nhà đầu tư chưa hẹn ngày nhận tiền

Đông Bắc 11:25 | 07/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính đến nay, tổng số tiền Tân Hoàng Minh đã nộp vào Kho bạc là 666,1 tỷ đồng, chưa bao gồm số tiền C03 đã trực tiếp thu hồi. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa thông báo kế hoạch cụ thể hoàn tiền cho nhà đầu tư.

Ngày 6/6, Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) có thông báo mới nhất cập nhật diễn biến xoay quanh vấn đề trả nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Theo đó, về việc thu xếp tài chính để hoàn trả tiền cho nhà đầu tư, ông Đỗ Hoàng Minh, Phó tổng giám đốc tập đoàn cho biết đã và đang tiếp tục phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) để thu hồi số tiền 370 tỷ đồng và nộp vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước.

"Cùng với số tiền 296,1 tỷ đồng đã nộp trước đó, tính đến nay tổng số tiền Tân Hoàng Minh đã nộp vào tài khoản nêu trên là 666,1 tỷ đồng (chưa bao gồm số tiền C03 trực tiếp thu hồi)", ông Minh thông tin.

Ông Đỗ Hoàng Minh cho biết sẽ tiếp tục tăng cường việc thu hồi các khoản tiền có liên quan đến trái phiếu. Ông Minh nói: "Theo kỳ vọng của chúng tôi, tổng số tiền thu hồi trên tổng dư nợ của 9 đợt phát hành trái phiếu đã bị hủy bỏ (đã bao gồm các khoản thu hồi trước đó) đến hết tháng 6 dự kiến sẽ đạt 15-20% và đến cuối tháng 7 kỳ vọng đạt 50-60%".

Về việc chuyển nhượng dự án, lãnh đạo tập đoàn cho biết Tân Hoàng Minh vẫn đang nỗ lực để tìm kiếm và đàm phán với các đối tác có tiềm năng, nguồn lực tài chính để chuyển nhượng dự án.

Thực tế, ông Minh cho biết việc chuyển nhượng dự án bất động sản trải qua quá trình từ tìm kiếm đối tác, thẩm định năng lực, đàm phán, tiến tới ký kết và thực hiện giao dịch thành công đòi hỏi rất nhiều thời gian.

"Trong khi đó, các giao dịch chuyển nhượng dự án của chúng tôi có liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu bị hủy bỏ, đang bị điều tra trong vụ án hình sự sẽ phải báo cáo và được sự chấp thuận của C03 nên sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn bình thường", lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho hay.

Qua quá trình làm việc với C03, Tân Hoàng Minh được xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể rao bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư, gồm 2 dự án ở Phú Quốc, dự án Nguyễn Thị Minh Khai (TP HCM), dự án Việt Tiến và dự án Ngọc Hồi (Hà Nội).

Về việc chi trả cho nhà đầu tư, ông Minh cho biết đã gửi công văn đến C03 để đề xuất phương án chi trả cho nhà đầu tư theo hướng: Khi số tiền chuyển vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước đạt từ 10% trở lên trên tổng dư nợ của 9 đợt phát hành trái phiếu thì Tân Hoàng Minh sẽ phối hợp cùng C03 bắt đầu trả cho các nhà đầu tư với tỷ lệ đồng đều tương ứng. Nếu được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ thông tin cụ thể đến các nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn chưa xác định được thời điểm họ sẽ nhận được tiền từ Tân Hoàng Minh.

Trả lời trên Báo Tiền Phong, chị Nguyễn Hoa, nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh cho biết, ngày 6/6, chị đi từ 5 giờ sáng từ Lào Cai xuống Hà Nội để đối thoại với chủ đầu tư và nhận được thông báo trên nhưng chị thấy thất vọng vì chưa rõ khi nào chính thức nhận được tiền.

Chị Hoa cùng hàng trăm nhà đầu tư khác ngày hôm nay (7/6) kéo đến trụ sở Tân Hoàng Minh căng băng rôn yêu cầu doanh nghiệp trả tiền nhà đầu tư.

Tương tự, chị Bích Thu, nhà đầu tư trái phiếu chia sẻ: "Đã 2 tháng trôi qua kể từ khi các lô trái phiếu hủy nhưng nhà đầu tư hoang mang không biết bao giờ mới nhận được tiền. Có những gia đình hoàn cảnh khó khăn, mẹ già, con nhỏ nhưng mỗi lần lên trụ sở công ty lại thất vọng đi về".