Tập đoàn Kido muốn bán hơn 28 triệu cổ phiếu quỹ

Đông Bắc 09:15 | 07/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (KDC) muốn bán hết cổ phiếu quỹ trong bối cảnh cổ phiếu KDC tăng 27% trong hai tuần gần đây.

Theo quyết định vừa được Hội đồng quản trị thông qua, Tập đoàn Kido sẽ bán tất cả hơn 28 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 10,05% tổng lượng cổ phần đã phát hành của công ty. Mục đích là bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lượng cổ phiếu kể trên sẽ được giao dịch theo dạng khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Kido cho biết giá bán được xác định theo giá thị trường tại phiên giao dịch. Nếu tính theo thị giá đóng cửa hôm nay, doanh nghiệp này có thể thu về hơn 1.785 tỷ đồng.

Mới đây, người nhà lãnh đạo KDC lần lượt thoái sạch vốn tại vùng giá đỉnh. Cụ thể, bà Vương Bửu Dinh, chị ruột Thành viên HĐQT Vương Bửu Linh kiêm Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn đã bán toàn bộ 116.358 cổ phiếu KDC theo phương thức giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận từ ngày 12/5 đến 27/5.

Bên cạnh đó, bà Vương Bửu Ngọc, em gái bà Vương Bửu Linh cũng đăng ký bán toàn bộ 25.740 cổ phiếu KDC đang sở hữu để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ ngày 10/5 đến 8/6/2022.

Động thái bán ra toàn bộ số cổ phiếu của người thân của bà Vương Bửu Linh diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu KDC tăng mạnh sau đà lao dốc. Từ giữa tháng 5 tới nay, thị giá KDC gần như tăng liên tiếp, hiện giao dịch ở vùng 63.500 đồng và tăng khoảng 27% chỉ trong nửa tháng. Đà tăng này cũng giúp thị giá tiệm cận hoặc vượt mục tiêu một số công ty chứng khoán đưa ra trước đó.

Diễn biến giá cổ phiếu KDC nửa năm qua. (Nguồn: TradingView).

Cuối năm 2021, doanh nghiệp này đã dùng gần 22,9 triệu cổ phiếu quỹ để chia thưởng cho cổ đông hiện hữu. Như vậy trong nửa năm qua, Kido đã dùng hết "của để dành".

Trong quý I/2022, doanh thu thuần hợp nhất của Tập đoàn Kido đạt gần 2.900 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do công ty gia tăng năng suất sản xuất, đẩy mạnh và mở rộng các kênh phân phối. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế lại giảm hơn 10% về mức hơn 120 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng mạnh.

Gần đây, Kido cũng đã thông qua phương án mua lại toàn bộ 11,54% cổ phần sau khi công ty con Dầu thực vật Tường An (TAC) hủy niêm yết. Với việc sở hữu cả TAC và Tổng công ty công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex - VOC) - đơn vị sở hữu gián tiếp các thương hiệu Neptune, Simply, Meizan... Kido đặt mục tiêu duy trì vị thế, nâng cao thị phần trong ngành dầu ăn. Doanh nghiệp này tự công bố đang có tỷ lệ sở hữu và chi phối tới 39% toàn thị trường.

Về kế hoạch phát triển năm 2022, ĐHĐCĐ thường niên đã thông qua giao dịch mua cổ phiếu CTCP Dầu thực vật Tường An (Mã: TAC) và Tổng công ty công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex - Mã: VOC) để Kido nâng tỷ lệ sở hữu tại hai công ty con này lên 100% mà không phải chào mua công khai.