Tăng giá xăng dầu và SGK: Đã cân nhắc kỹ trong phương án điều chỉnh

13:40 | 06/04/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Bộ Tài chính khẳng định, việc tăng giá xăng dầu và sách giáo khoa đã được tính toán kỹ lưỡng, nằm trong phương án điều chỉnh giá, với mục tiêu đảm bảo chỉ số lạm phát được Quốc hội đặt ra cho năm 2019.

Tăng giá xăng dầu và SGK: Đã cân nhắc kỹ trong phương án điều chỉnh - ảnh 1
Đại diện cho Bộ Tài chính tại cuộc họp báo chiều 5/4. Ảnh: DNVN/Đức Tân
Theo Bộ Tài chính, trong những tháng đầu năm 2019, Bộ Tài chính đã tập trung quản lý, điều hành và bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 theo Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Bộ cũng đã phối hợp với Bộ Công Thương ban hành 02 công văn điều hành giá xăng dầu (Công văn số 1363/BCT-TTTN ngày 2/3/2019 và Công văn số 1772/BCT-TTTN ngày 18/3/2019). Ngoài ra trình Thủ tướng Chính phủ phương án tính, áp dụng chi phí về thuế nhập khẩu theo mức bình quân gia quyền trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu từ quý II/2019.

Trước câu hỏi của phóng viên liệu sự tăng giá xăng dầu cũng như sách giáo khoa vừa qua có dẫn tới lạm phát vượt chỉ tiêu đã được Quốc hội đặt ra hay không, đại diện Bộ Tài chính khẳng định mọi phương án cho việc tăng giá đều có trong lộ trình, với những cân nhắc tính toán kỹ để không vượt chỉ số lạm phát của cả năm 2019.

Tăng giá xăng dầu và SGK: Đã cân nhắc kỹ trong phương án điều chỉnh - ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Trong đó, việc tăng  giá xăng dầu xuất phát từ việc giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng. Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng sẽ gắn với từng kịch bản một để gắn chặt với mục tiêu chỉ số lạm phát từ 3,3-3,9%.

“Ba kịch bản được đưa ra là: Nếu giá xăng dầu tăng 5% sẽ tác động tới lạm phát tăng 3,4%; nếu giá xăng dầu tăng 10% sẽ khiến lạm phát tăng khoảng 3,7% và nếu tăng theo kịch bản khác thì sự tăng giá này vẫn phải đảm bảo tối đa chỉ số lạm phát chỉ từ 3,8-3,9%. Chúng tôi sẽ tiếp tục động theo dõi diễn biến giá xăng dầu thế giới và giá xăng dầu trong nước để có phương án điều hành giá xăng dầu vào kỳ điều hành đầu các tháng trong quý II/2019; phối hợp với Bộ Công Thương để điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định hiện hành”, đại diện Bộ Tài chính khẳng định.

Về việc tăng giá sách giáo khoa, theo đại diện Bộ Tài chính, sách giáo khoa là mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá và về cơ bản, 8 năm qua chưa có điều chỉnh gì về giá. Sự tăng giá vừa qua đã được Ban chỉ đạo điều hành giá xem xét và đưa vào kịch bản điều chỉnh trong năm 2019. Việc tăng giá trước hay sau chỉ là sự lựa chọn thời điểm nào cho phù hợp mà thôi, với sự tính toán và cân nhắc kỹ giống như tăng giá xăng dầu.

Trong quý II/2019, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy nhanh theo dõi thông tin, dự báo chính xác, rà soát lại quy định của pháp luật liên quan đến cơ chế điều hành để theo những diễn biến phức tạp của thị trường và mục tiêu chỉ số lạm phát.

Cùng với việc đảm bảo chỉ số lạm phát không bị tăng cao, Bộ Tài chính cũng sẽ chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo đó, thanh tra Bộ và các đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ Tài chính sẽ tiến hành thanh tra tại một số đơn vị trong kế hoạch được duyệt năm 2019; thực hiện Báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 của Chính phủ...

Đối với trường hợp của đối tượng Ngô Bá Khá (biệt danh Khá "Bảnh") liên quan đến khoản thu nhập từ YouTube và hành vi trốn thuế, đại diện Bộ Tài chính khẳng định cơ quan thuế sẽ có biện pháp xử lý theo quy định. Hiện cơ quan thuế đang theo dõi sát trường hợp này và đang tìm hiểu qua cơ quan công an. Vụ việc đang trong quá trình điều tra, xác định có thu nhập hay không thuộc cơ quan điều tra, và cơ quan điều tra chưa cung cấp cho cơ quan thuế. Bộ Tài chính đã tuyên truyền nhiều về trách nhiệm đăng ký và nộp thuế, tra cứu và theo dõi hoạt động trên kênh YouTube để tăng cường thực hiện trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân.