Tăng trưởng hoạt động kinh doanh của Mỹ chậm lại trong tháng 6/2023

Hồng Nguyên (P/v TTXVN tại Washington) 15:36 | 24/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo các số liệu được S&P Global công bố ngày 23/6, hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 6/2023 đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng, do tăng trưởng dịch vụ giảm và sự thu hẹp của lĩnh vực sản xuất ngày càng mạnh mẽ.

Chỉ số đầu ra PMI tổng hợp theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Mỹ đã giảm xuống mức 53,0 trong tháng Sáu, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2023. Tuy nhiên, đây là tháng thứ năm liên tiếp chỉ số PMI duy trì trên mức 50, cho thấy sự tăng trưởng trong khu vực tư nhân.

Trong khi đó, chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ lần đầu tiên suy giảm trong năm 2023, xuống mức 54,1, từ mức 54,9 của tháng Năm. Chỉ số PMI sản xuất giảm xuống mức 46,3, từ mức 48,4 trong tháng Năm và yếu hơn so với dự báo của các nhà kinh tế là 48,5. Chỉ số đơn đặt hàng mới mà các doanh nghiệp tư nhân nhận được cũng giảm xuống mức 53,5 trong tháng Sáu, so với mức 54,3 của tháng trước đó.

Tuy nhiên, dữ liệu khảo sát được S&P Global thu thập từ ngày 12 - 22/6 lại cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong quý II, bất chấp những lo ngại việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm qua sẽ gây ra suy thoái kinh tế.

Theo nhà kinh tế trưởng Chris Williamson của S&P Global Market Intelligence, tốc độ mở rộng của hoạt động kinh doanh ở Mỹ vẫn mạnh mẽ trong tháng Sáu, phù hợp với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức 1,7%. Quyết định của Fed vào tuần trước về việc tạm dừng nâng lãi suất đã củng cố sự lạc quan trong hoạt động kinh doanh dịch vụ, song bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực đang trở thành động lực tăng trưởng duy nhất của nền kinh tế Mỹ.