Tập đoàn đầu ngành điện gió ngoài khơi Đan Mạch nhắm đến đầu tư tại vùng biển Hải Phòng

06:21 | 01/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Orsted của Đan Mạch đang có ý định đầu tư phát triển các dự án điện gió ngoài khơi thuộc địa phận thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch do bà Louise Holmsgaard, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, đã làm việc với UBND thành phố Hải Phòng. Tại buổi làm việc đề cập tới việc Tập đoàn Orsted muốn phát triển dự án điện gió ngoài khơi.

Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó chủ tịch UBND thành phố đã nêu cụ thể về tầm nhìn của Hải Phòng, trong đó nhấn mạnh rằng địa phương ưu tiên phát triển điện gió, điện mặt trời phù hợp với khả năng bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện. Trong đó, Hải Phòng muốn phát triển điện mặt trời áp mái và điện gió ngoài khơi gắn liền với triển khai chiến lược kinh tế biển Việt Nam.

Thành phố đang ưu tiên triển khai điện gió tại các khu vực tiềm năng như: khu vực huyện đảo Bạch Long Vĩ, khu vực phía bắc Thủy Nguyên (khu vực núi Sơn Đào) và khu vực ven biển Bàng La, quận Đồ Sơn…

Ông Nguyễn Đức Thọ cũng khuyến khích dự định đầu tư dự án tại trong khu vực và khẳng định sẽ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. 

Tập đoàn đầu ngành điện gió ngoài khơi Đan Mạch nhắm đến đầu tư tại vùng biển Hải Phòng - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đoàn công tác cho biết, Tập đoàn Orsted của Đan Mạch là tập đoàn lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Doanh nghiệp chú trọng đầu tư dài hạn, có năng lực, kinh nghiệm với nhiều dự án thành công trong xây dựng ngành công nghiệp cho các địa phương.

Với những thứ mà tập đoàn này có, phía Đan Mạch tự tin rằng nếu có dự án được triển khai và đầu tư bởi Orsted chắc chắn sẽ mang lại nhiều thứ cho Hải Phòng: từ mặt kinh tế - xã hội đến đóng góp vào mục tiêu phát triển xanh trong chiến lược an ninh năng lượng Quốc gia. Bên cạnh đó, đoàn công tác tiếp tục kỳ vọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đan Mạch và Hải Phòng trong thời gian tới tiếp tục được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch, chuyển đổi kinh tế xanh…

Tính đến năm 2020, Orsted là doanh nghiệp phát triển điện gió ngoài khơi đứng số 1 thế giới khi chiếm 29% công suất lắp đặt toàn cầu và sản xuất 88% năng lượng từ các nguồn tái tạo. Tập đoàn được Chính phủ Đan Mạch chiếm cổ phần chi phối và đã phát triển thành công rất nhiều các dự án điện gió lớn thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 

Tập đoàn này đã nhìn thấy tiềm năng phát triển điện gió ở Việt Nam, họ nhận định rằng nước ta là quốc gia sở hữu nhiều điều kiện tự nhiên tốt nhất Châu Á phù hợp với các dự án. Đường biển có chiều dài hơn 3.000km, mực nước biển thấp và tốc độ gió thổi thường xuyên ở mức cao. Đó là những điều kiện tiên quyết giúp phát triển các dự án điện gió ngoài khơi với chi phí thấp cùng độ tin cậy cao.

Về kế hoạch triển khai, Orsted dự định sẽ tiến hành làm các dự án điện gió ngoài khơi khá xa, thường cách bờ từ 20km trở lên. Thậm chí tập đoàn đang nhắm tới những dự án ngoài khơi lên đến 50km mà vẫn đảm bảo an toàn cho hoạt động dánh bắt thủy hải sản và tàu bè đi lại, đồng thời không ảnh hưởng tới bất cứ hoạt động du lịch nào của địa phương và để lại tác động với môi trường.

 

H.S

Xem thêm: Quảng Trị: Sẵn sàng đón hàng chục nhà máy Điện Gió phía Tây vận hành thương mại