Tập đoàn IPA của Chủ tịch VNDirect muốn vay thêm nghìn tỷ đồng trái phiếu

15:05 | 28/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên tục đẩy mạnh đi vay trái phiếu với giá trị mỗi lô hàng nghìn tỷ đồng nên tại ngày cuối năm ngoái, số dư nợ trái phiếu của IPA đã lên tới 4.200 tỷ đồng, gấp hơn 2,4 lần so với đầu năm 2021.

Sau đợt phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu vào cuối tháng 12 năm ngoái, mới đây, Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (Mã: IPA) lại tiếp tục thông qua gói vay tối đa 1.000 tỷ đồng trái phiếu với thời hạn ba năm.

Tương tự như gói trái phiếu cuối năm ngoái, lần này lô trái phiếu cũng loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không phải là khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Lãi suất cố định 9,5%/năm và cứ 12 tháng sẽ trả lãi một lần. 

Thời gian phát hành dự kiến ngay trong tháng 2 này. Bên đứng ra sắp xếp tiếp tục là CTCP Chứng khoán VNDirect - đơn vị có liên quan đến IPA.

Công ty cho biết, toàn bộ số tiền thu được sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn nhằm thực hiện các dự án đầu tư và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

IPA là doanh nghiệp có liên quan đến Chủ tịch HĐQT Chứng khoán VNDirect là bà Phạm Minh Hương. Bà Hương là vợ của ông Vũ Hiền, Chủ tịch HĐQT của IPA.

Tính đến thời điểm cuối năm 2021, IPA đang có các dự án tại tỉnh Hòa Bình, Hà Nội và Cần Thơ. Trong đó, công ty ghi nhận chi phí sản xuất cơ bản dở dang tại các dự án Khu sinh thái Lũng Xuân (tỉnh Hòa Bình, quy mô hơn 199 ha), Tòa nhà văn phòng, trung tâm nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm Ong (Hà Nội, diện tích 0,5 ha); Khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ (quy mô 22 ha) và Khu đô thị mới Nam Cần Thơ (Riverine Cần Thơ) với diện tích 99,86 ha.

Trong năm 2021, IPA ghi nhận cả doanh thu và lợi nhuận đột biến nhờ khoản lãi từ hoạt động chuyển nhượng vốn nội bộ. Ngoài ra, trong hơn một năm trở lại đây, doanh nghiệp cũng tích cực vay trái phiếu với giá trị mỗi lô hàng nghìn tỷ đồng.

Cuối năm ngoái, số dư nợ trái phiếu của IPA ghi nhận gần 4.200 tỷ đồng trong tổng 4.300 tỷ đồng vay nợ tài chính, gấp hơn 2,4 lần so với đầu năm 2021. Hiện vốn góp chủ sở hữu của IPA gần 1.781 tỷ đồng.