Tập đoàn Novaland ghi nhận doanh thu thuần năm 2020 đạt hơn 5.000 tỷ đồng

15:42 | 10/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong đó, doanh thu tài chính của Novaland là một trong những khoản mục biến động mạnh nhất, đạt 6.200­ tỷ đồng vì có lãi thoái vốn công ty con và đánh giá lại khoản đầu tư khi hợp nhất từng giai đoạn.
Báo cáo tài chính kiểm toán của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) ghi nhận doanh thu thuần năm ngoái hơn 5.000 tỷ đồng, giảm phân nửa so với năm 2019.
 
Nguồn thu từ chuyển nhượng bất động sản biến động mạnh nhất khi giảm 6.500 tỷ đồng so với năm trước, đạt xấp xỉ 3.500 tỷ đồng. Bù lại, các hoạt động khác như tư vấn quản lý, tư vấn bán hàng, phát triển dự án... ghi nhận doanh thu tăng trưởng gấp đôi, vượt 1.250 tỷ đồng.
 
Tập đoàn Novoland báo cáo tài chính năm 2020
Nguồn: VnExpress
 
Doanh thu tài chính là một trong những khoản mục biến động mạnh nhất, đạt 6.200­ tỷ đồng vì có lãi thoái vốn công ty con và đánh giá lại khoản đầu tư khi hợp nhất từng giai đoạn. Năm trước, Novaland chỉ ghi nhận khoảng 1.000 tỷ đồng từ hoạt động này.
 
Novaland đã bán toàn bộ phần vốn góp tại 3 công ty con là Công ty Đầu tư bất động sản Phong Điền, Công ty Nova Nippon, Công ty Đầu tư và phát triển bất động sản Sun City.

Novaland cũng chuyển nhượng một phần vốn tại Công ty Cảng Phú Định và Công ty Thương mại đầu tư bất động sản Phú Trí. Khoản lợi nhuận ghi nhận từ chênh lệch giữa giá trị chuyển nhượng và giá trị ghi sổ tài sản thuần các thương vụ này là 3.356 tỷ đồng.
 
Một nguồn thu khác chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu tài chính là đánh giá lại khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Thạnh Mỹ Lợi, trị giá hơn 2.380 tỷ đồng.

Novaland nắm quyền kiểm soát công ty này khi mua 99,98% vốn Công ty cổ phần Đầu tư Liberty – cổ đông lớn của Thạnh Mỹ Lợi. Novaland còn mua thêm 6 công ty khác, nâng tổng số công ty và liên kết tính đến cuối năm lên 87.

Nhờ vậy, năm ngoái Novaland lãi sau thuế trên 3.900 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2019 và vượt 7% kế hoạch đề ra ban đầu.

Tại ngày 31/12/2020, tổng tài sản đạt 144.519 tỷ đồng, tăng 61% so với cuối năm trước. Trong đó, hàng tồn kho chiếm 60% ở mức 86.847 tỷ đồng, tăng 52% so với đầu năm và tăng 9% so với quý trước, chủ yếu đến từ hoạt động M&A gia tăng quỹ đất và chi phí đầu tư phát triển tại các dự án như The Grand Manhattan, Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne và NovaBeach Cam Ranh.

Bên cạnh đó, Công ty đang nợ khoảng 112.600 tỷ đồng và phần lớn là các khoản vay tài chính, phải trả dài hạn.

Trong năm 2020, Novaland đã thanh toán tổng giá trị vốn gốc và lãi vay 20.523 tỷ đồng cho các khoản vay đến hạn và các khoản vay tất toán trước hạn từ nguồn tiền mặt sẵn có, nguồn thu bán hàng và cung cấp dịch vụ và từ hoạt động chuyển nhượng dự án.
 
Tập đoàn Novoland báo cáo tài chính năm 2020
Habana Island thuộc NovaWorld Ho Tram là một trong những dự án của Novaland đang triển khai tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: NVL
 
Đối với hoạt động huy động vốn, trong năm 2020, Novaland đã nhận giải ngân tổng cộng 30.512 tỷ đồng. Các khoản giải ngân được sử dụng cho các hoạt động M&A và đầu tư phát triển dự án - được ghi nhận tại khoản mục Các khoản phải thu ngắn hạn khác và Các khoản phải thu dài hạn khác trên bảng cân đối kế toán.
 
Novaland đặt mục tiêu năm ngoái có doanh thu 14.877 tỷ đồng và lãi sau thuế 3.650 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 36% và 8% so với cùng kỳ. Giai đoạn đầu năm, ban lãnh đạo cho biết có kế hoạch phát triển tiếp 22 dự án, phát triển mới 2 dự án tại khu Đông và các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong phiên họp cổ đông thường niên giữa năm, ông Bùi Xuân Huy – Tổng giám đốc Novaland cho biết khi dịch bệnh ập đến, công ty đã rà soát lại hệ thống nhà thầu và nhà cung cấp, đặc biệt là nhà thầu nước ngoài, để đảm bảo tiến độ dự án. Ban đầu công ty gặp khó khăn trong việc huy động nguồn nhân công, nhưng sau đó đã phân bổ lại và giảm thiểu tối đa gián đoạn tại công trường.
 
Công ty đặt mục tiêu bán 8.000 căn, tăng 25% so với năm 2019 nên cũng chuẩn bị nhiều phương án như giãn tiến độ thanh toán 1-2 tháng cho khách hàng, giới thiệu chương trình thanh toán ưu đãi, triển khai kênh bán hàng mới qua đại lý...
 
Trong báo cáo tài chính, ban lãnh đạo Novaland cho biết đã đánh giá sơ bộ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động kinh doanh như khả năng thu hồi tài sản, cách ghi nhận tài sản và nợ phải trả, điều kiện vay vốn của các hợp đồng tín dụng... Tuy nhiên, công ty chưa ước tính được rõ ràng ảnh hưởng của vấn đề này đến tình hình tài chính năm nay.
 
Trước đó, ngày 5/3, ông Bùi Cao Nhật Quân vừa có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va. Ông Quân là con trai Chủ tịch Bùi Thành Nhơn.
 
Theo đó, ông Quân đã mua thêm 3,33 triệu cổ phiếu của Novaland theo chương trình phát hành cổ phiếu của công ty. Đây là số cổ phiếu bán ưu đãi tỷ lệ 89:7, giá 59.200 đồng/cổ phiếu. Như vậy, số tiền mà ông Quân phải bỏ ra là 197 tỷ đồng.
 
Tập đoàn Novoland báo cáo tài chính năm 2020
Ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai Chủ tịch Bùi Thành Nhơn mua thêm 3,33 triệu cổ phiếu của Novaland
 
Sau giao dịch, ông Quân sở hữu 45,71 triệu cổ phiếu Novaland, tương ứng tỷ lệ sở hữu 4,296%. Tính theo thị giá hiện tại, tài sản của ông Quân trị giá hơn 3.700 tỷ đồng và ông Quân hiện trong top 30 người giàu nhất thị trường.
 
Bùi Cao Nhật Quân sinh năm 1982, tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kinh doanh - Đại học Western Washington - Hoa Kỳ. Ông Quân từng là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Novaland Group, nhưng hồi tháng 5/2017 đã rút khỏi toàn bộ các vị trí tại công ty.
 
Theo bản cáo bạch của Novaland, ông Quân giữ nhiều chức danh lãnh đạo tại một số công ty liên quan đến hệ thống NovaGroup như Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Thành Nhơn; Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Sài Gòn Gôn; Thành viên HĐQT Công ty CP Novagroup; Thành viên HĐQT Công ty CP Diamond Properties; Thành viên HĐQT Công ty CP NovaMclub…
 
Hải Yến