Tây Ban Nha: Lạm phát cao nhất trong gần 40 năm

10:29 | 14/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 12/8, Viện Thống kê Tây Ban Nha (INE) công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 7/2022 ở mức 10,8% - mức cao nhất trong 38 năm qua. Trong tháng 6, tỷ lệ lạm phát của Tây Ban Nha là 10,2%.

Số liệu này đã xác nhận dự báo sơ bộ mà INE đưa ra ngày 29/7, theo đó tỷ lệ lạm phát của Tây Ban Nha tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/1984. Theo INE, việc giá điện tăng vọt trong tháng 7 vừa qua là một trong những nguyên nhân chính làm tăng lạm phát. Ngoài ra, giá các mặt hàng như trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa, thịt, bánh mì, ngũ cốc và đồ uống không cồn cũng tăng đáng kể.

Thống kê cho thấy giá cả tại Tây Ban Nha duy trì đà tăng kể từ đầu năm 2021. Tỷ lệ lạm phát từ mức 0% hồi tháng 2/2021 đã liên tục leo thang, chủ yếu do giá năng lượng tăng. 

Chính phủ Tây Ban Nha đang nỗ lực khắc phục ảnh hưởng của chi phí năng lượng tăng cao bằng cách giảm thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn năng lượng và đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU), theo đó cho phép nước này hạn chế ảnh hưởng của giá khí đốt đối với chi phí điện, cũng như tài trợ 20 xu euro trên mỗi lít xăng.

Tuy nhiên, truyền thông Tây Ban Nha cho rằng trong bối cảnh đợt hạn hán nghiêm trọng hiện nay đe dọa sản lượng ôliu, trái cây và rau củ, giá lương thực tại nước này dự kiến sẽ còn gia tăng hơn nữa trong những tháng tới.