Tesla đóng cửa văn phòng ở San Mateo, sa thải 200 nhân viên

Phương Lê 19:00 | 29/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tờ CNBC đưa tin, Tesla đã thông báo đóng cửa văn phòng ở San Mateo, California, Mỹ và sa thải khoảng 200 nhân viên đang làm việc tại đó như một phần của nỗ lực cắt giảm chi phí gần đây.

Tại nhà máy ở San Mateo, hàng trăm nhân viên được giao nhiệm vụ gắn nhãn các video từ ô tô của công ty nhằm cải thiện hệ thống hỗ trợ lái xe (gọi là Autopilot). Tesla  trước đó đã chuyển một số nhân viên dữ liệu Autopilot đến bộ phận tương tự ở Palo Alto, California. Công ty cũng đã thuê và đào tạo các nhóm chú thích dữ liệu ở Buffalo, New York. Một số nhân viên văn phòng San Mateo đã huấn luyện đội ngũ ở Buffalo, các nguồn tin nói với CNBC. 

Công việc chú thích dữ liệu điển hình tại Tesla liên quan đến việc xác định và mô tả các đối tượng trong các đoạn clip ngắn được camera cũng như cảm biến trên xe Tesla ghi lại. Người ghi nhãn dữ liệu đôi khi cần xác định các đối tượng chồng chéo, chẳng hạn như bánh xe ở phía trước lề đường hoặc người đi bộ cản trở tầm nhìn đầy đủ của biển báo dừng. Hiệu quả công việc được đánh giá dựa trên số lượng clip có thể chú thích chính xác trong một khoảng thời gian ngắn. Hầu hết các nhà phát triển hệ thống hỗ trợ lái xe và lái xe tự động thuê ngoài ít nhất một số công việc ghi nhãn dữ liệu của họ cho các công ty như Amazon’s Mechanical Turk, Cloudfactory, Hive AI và Appen.

Một nhân viên nói với CNBC rằng phần lớn nhân viên ở San Mateo dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Palo Alto hoặc đến văn phòng khác. CNBC cũng có được bản ghi âm cuộc họp vào 28/6, trong đó một quản lý đã nói với nhóm dữ liệu Autopilot của Tesla về việc sa thải nhân viên.

“Bạn biết rằng hợp đồng thuê văn phòng San Mateo của chúng tôi đã kết thúc ở đây,” người quản lý nói. Vị này nói rằng công ty đã cố gắng hết sức để cố gắng đưa toàn bộ đội nhân viên gắn nhãn ở văn phòng San Mateo đến địa điểm mới ở Palo Alto. Tuy nhiên, điều đó không thể thực hiện được với toàn bộ nhân viên. Vì vậy, quyết định này ảnh hưởng đến một số vị trí công việc tại văn phòng San Mateo.

Các nhân viên tại cuộc họp được thông báo rằng họ sẽ được trả lương đầy đủ trong 60 ngày tới, tuy nhiên, ngày 28/6 sẽ là ngày làm việc cuối cùng. Họ được yêu cầu ngay lập tức để lại máy tính xách tay và thẻ nhân viên/ huy hiệu của mình ở bàn làm việc. Các thông tin về việc làm và trợ cấp sẽ được gửi đến email sau đó. Các gói hỗ trợ thôi việc dự kiến ​​sẽ bao gồm tiền bồi thường dựa trên số năm làm việc tại công ty và thêm hai tháng trợ cấp, mở rộng phạm vi bảo hiểm đến hết ngày 31/10.

Mới đây, tỷ phú Elon Musk  cho biết sẽ cắt giảm khoảng 10% nhân sự Tesla và bổ sung thêm nhân công làm việc theo giờ. Giám đốc điều hành Tesla cũng cho hay trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào tuần trước rằng các nhà máy mới của Tesla ở Texas và Berlin đã lỗ hàng tỷ USD một phần do sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang cản trở khả năng tăng sản xuất của công ty ở cả hai cơ sở. “Hiện tại, cả hai nhà máy ở Berlin và Austin đều là những lò đốt tiền khổng lồ”, ông Musk cho biết trong cuộc phỏng vấn mới đây.