Tesla tạm đóng cửa nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ do thiếu phụ tùng sản xuất

10:32 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla vừa thông báo, nhà máy sản xuất xe điện của công ty tại Fremont, California đã phải tạm ngừng hoạt động 2 ngày do thiếu phụ tùng sản xuất.
Cổ phiếu của Tesla đã giảm 8% sau khi Bloomberg đưa tin rằng việc sản xuất mẫu xe điện Model 3 của hãng đã phải tạm ngừng hoạt động, làm dấy lên câu hỏi về việc liệu nhà sản xuất này có đủ nguồn cung để duy trì dây chuyền lắp ráp hay không.
 
Một số nhà sản xuất ô tô như General Motors, Volkswagen và Ford Motor, cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip, buộc họ phải giảm quy mô sản xuất.
 
Tesla tạm đóng cửa nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ Các xe của Tesla đang đậu tại nhà máy lắp ráp của công ty ở Fremont, California, Hoa Kỳ
 
“Fremont ngừng hoạt động trong hai ngày do thiếu phụ tùng và khởi động lại vào ngày hôm qua,” Elon Musk cho biết trong một bài đăng trên Twitter.
 
Một nguồn thạo tin nói với Reuters rằng một số công nhân đã được thông báo rằng họ có thể nghỉ làm vào thứ 4 và thứ 5, trong khi  một nguồn tin khác cho biết một số bãi đậu xe dành cho nhân viên dường như có ít người hơn bình thường vào thứ 5.
 
Nguồn tin tức xe điện Electrek dẫn lời Elon Musk nói với các nhân viên rằng việc sản xuất Model 3 và SUV cỡ nhỏ Model Y sẽ tăng tốc lên mức sản xuất toàn bộ trong vài ngày tới.
 
“Chúng tôi đang gặp một số vấn đề về nguồn cung cấp linh kiện, vì vậy chúng tôi đã nhân cơ hội để Fremont ngừng hoạt động trong vài ngày để nâng cấp và bảo trì thiết bị,” Elon Musk cho biết trong một email gửi nhân viên, theo Electrek.
 
CEO của Tesla cũng nói rằng công ty đang mở rộng quy mô sản xuất các dòng Model S và Model X đắt tiền hơn.
 
Tesla cho biết vào tháng trước rằng họ có thể phải đối mặt với tác động tạm thời từ sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và gián đoạn hậu cần tại các cảng.
 
“Đây là vấn đề của toàn ngành chứ không phải của riêng Tesla. Nhưng tác động này cung cấp một lời nhắc nhở rất hữu ích rằng sản xuất xe điện phải chịu sự tắc nghẽn định kỳ của chuỗi cung ứng, cho dù liên quan đến chip, pin hoặc các thành phần khác ”, nhà phân tích Pavel Molchanov của Raymond James cho biết qua email.
 
Samsung Electronics, công ty cung cấp chip điều khiển khả năng tự lái cho Tesla, tuần trước cho biết đã phải dừng hoạt động nhà máy ở Austin, Texas do bão tuyết đã gây mất điện.
 
Không rõ Tesla sẽ mất bao nhiêu khối lượng sản xuất hoặc doanh thu do việc ngừng hoạt động. Nhà máy Fremont có thể sản xuất 500.000 chiếc Model 3 và Model Y mỗi năm.
 
Tesla tuần trước đã giảm giá các biến thể rẻ hơn của Model 3 và Model Y, đây là phiên bản mới nhất trong một loạt các đợt giảm giá vào thời điểm các nhà sản xuất ô tô cũ đang cố gắng cạnh tranh lại các mẫu xe mới.
 
H.A (Theo Reuters)