TGĐ Vingroup: Việt Nam sẽ có một 'thung lũng Silicon' quy tụ tinh hoa của thế giới

Nhật Di 10:45 | 22/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo Vingroup cho biết tập đoàn đang có kế hoạch xây dựng trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại tỉnh Khánh Hòa. Việt Nam sẽ có một “thung lũng silicon”, nơi quy tụ tinh hoa của thế giới.

 

Trước đó, Đà Nẵng kỳ vọng với Mô hình Dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung đang triển khai, tỉnh này sẽ vươn mình thành 'thung lũng Silicon' của Việt Nam Ảnh minh họa: BĐN.

.Tại Hội Nghị  “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập” do Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì ngày 20/8, ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup  cho biết, trong vòng 3 năm tới, Vingroup có kế hoạch mở trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại Khánh Hòa nhằm quy tụ những chuyên gia, nhà khoa học đang sở hữu các bằng sáng chế, nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ họ phát triển ứng dụng để Việt Nam có một "thung lũng Silicon" - nơi quy tụ tinh hoa của thế giới", ông Quang cho hay.

Cũng theo Tổng giám đốc Vingroup, tập đoàn sẽ tuyển dụng khoảng 150.000 nhân sự trong vòng 2 năm tới. Ứng viên đa dạng từ người lao động phổ thông đến lao động cấp cao người Việt có khả năng dẫn dắt hàng trăm nhân sự cao cấp trong nghiên cứu sản xuất công nghệ, thương mại - dịch vụ...

Nói rõ hơn về nhu cầu tuyển dụng, ông Nguyễn Việt Quang cho biết tập đoàn sẽ tuyển khoảng 20.000 nhân sự cao cấp đã qua đào tạo, tối thiểu ở trình độ đại học.

Ngoài ra, trong 5 năm tới, Vingroup dự kiến xây 500.000 căn nhà xã hội và một loạt dự án xây dựng được triển khai tại Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP HCM. Tập đoàn cũng mở mới nhà máy pin tại Vũng Áng (Hà Tĩnh), mở rộng sản xuất nhà máy ôtô điện ở Hải Phòng. Số lượng tuyển dụng nhân sự phục vụ các dự án từ 80.000 - 100.000 công nhân.

Tại các địa phương, VinFast và Vinhomes đang có nhu cầu tuyển dụng đào tạo hàng chục nghìn lao động để đào tạo phát triển họ thành công nhân lành nghề, có tay nghề cao, kỹ sư nhà máy chất lượng. Chúng tôi cần các địa phương cung cấp nguồn nhân lực số lượng lớn đã qua đào tạo cơ bản, có định hướng về tinh thần, thái độ làm việc, đặc biệt là coi trọng tinh thần kỷ luật. Chúng tôi sẽ có đãi ngộ tốt nhất để họ yên tâm công tác”, ông Quang nói.

Lãnh đạo Vingroup bày tỏ ước vọng tiên phong mang sản phẩm công nghệ, công nghiệp của Việt Nam ra thế giới, ông cũng tin rằng Chính phủ sẽ có chương trình đồng hành với các doanh nghiệp có khát vọng. Vingroup cũng sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ với các doanh nghiệp về chương trình này.

Tổng giám đốc Vingroup chia sẻ: “Để xây lực lượng lao động hiện đại bền vững, hội nhập, trong ngắn hạn, cách tiếp cận của chúng tôi là học nhanh nhất từ những người giỏi nhất. Trong dài hạn, chúng tôi đầu tư cho chất lượng nhân sự, chất lượng giáo dục. Chúng tôi hết sức ủng hộ chương trình của Chính phủ, Vingroup sẽ cử những nhân sự phụ trách phối hợp chặt chẽ với các địa phương và các trường, các doanh nghiệp bạn trong việc đào tạo nhân sự”.

 Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang tại hội nghị. Ảnh VGP. 

Vingroup kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc về việc làm nửa triệu căn nhà ở xã hội

Trước đó, lãnh đạo Tập đoàn Vingroup cũng đã có những kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về đề xuất làm nửa triệu căn nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Trong báo cáo gửi tới Thủ tướng, tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup  Nguyễn Việt Quang đã nêu ra 8 vướng mắc cần khắc phục trong chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân hiện nay.

Trong đó đề nghị làm rõ khái niệm dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo nghị định 49 năm 2021 của Chính phủ; ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; quy định bắt buộc dành 20% quỹ đất trong dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để xây nhà ở xã hội; đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Vấn đề phạt vi phạm hành chính liên quan đến phát triển nhà ở xã hội; chính sách truy thu tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội; hỗ trợ vay vốn đối với chủ đầu tư, khách hàng mua nhà ở xã hội; phát triển mô hình khu đô thị nhà ở xã hội tập trung.

Vingroup cho rằng quy định bắt buộc dành 20% quỹ đất dự án nhà ở thương mại, khu đô thị tại các đô thị loại 3 trở lên để xây dựng nhà ở xã hội mà không quan tâm đến yếu tố riêng, đặc thù từng địa phương và nhu cầu xã hội là bất cập, vì nhiều địa phương miền núi, trung du chưa có nhu cầu nhà ở xã hội nhưng vẫn phải bố trí quỹ đất trong dự án để xây nhà ở xã hội.

Đối với 20% diện tích đất thương mại trong dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, theo quy định nghị định 100 năm 2015 hướng dẫn Luật nhà ở thì chủ đầu tư dự án được miễn tiền sử dụng đất để bù đắp một phần chi phí xây dựng nhà ở xã hội, giảm giá nhà ở xã hội.

Nhưng theo Luật đất đai thì chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ vẫn phải nộp tiền sử dụng đất với 20% diện tích đất thương mại trong dự án nhà ở xã hội khi bán nhà. Hai quy định này đang trái ngược nhau.

 Vingroup cam kết sẽ hoàn thành nửa triệu căn nhà ở xã hội trong 3 năm tới. Ảnh VIN.

Đối với quy định hỗ trợ 2% lãi vay thương mại cho chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà ở xã hội theo chương trình phục hồi kinh tế - xã hội 2022 - 2023, Vingroup cho rằng theo nghị định 31 năm 2022 của Chính phủ thì điều kiện để được hỗ trợ lãi suất 2%/năm, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà cho công nhân phải đáp ứng điều kiện hết sức khắt khe như: dự án phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đã được giao đất, cho thuê đất, hoàn thành giải phóng mặt bằng và được cấp phép xây dựng.

Hơn nữa, dự án phải được UBND cấp tỉnh lập danh mục gửi Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố danh mục dự án. Quy định này phát sinh thủ tục hành chính làm chậm việc thực thi chính sách ưu đãi, trong khi chính sách này chỉ được thực thi đến hết năm 2023. Thực tế đến nay Bộ Xây dựng mới công bố 15 dự án nhà ở xã hội trên cả nước đủ điều kiện hưởng ưu đãi này.

Mức hỗ trợ 2% lãi suất theo Vingroup là quá thấp, chỉ cần chủ đầu tư dự án tồn kho 50% căn hộ trong 2 năm là không có lãi.

Vingroup cũng kiến nghị đẩy mạnh phát triển mô hình nhà ở xã hội tập trung, vì mô hình này giúp địa phương chủ động bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, khắc phục được nhược điểm phát triển nhà ở xã hội rải rác trong khu nhà ở thương mại.