Thành phố Huế kịp thời hỗ trợ chi phí cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

21:04 | 09/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước tình trạng dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, UBND TP. Huế đã chủ trì cuộc họp với các xã, phường triển khai phương án, kịp thời hỗ trợ chi phí cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn.

Nhằm triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, giúp người dân giảm bớt một phần khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID -19 gây ra, sớm ổn định cuộc sống, tham gia phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Ngày 8/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) ông Trương Đình Hạnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với 36 xã, phường trên toàn địa bàn về việc triển khai Nghị quyết 84 ngày 26/8/2021 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế về chi trả chế độ người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh họp với 36 xã, phường về chi trả tiền hỗ trợ COVID-19

Theo quy định, mức hỗ trợ đối với người lao động là 1,5 triệu đồng/người/lần. TP. Huế ban hành Kế hoạch 5508 ngày 7/9/2021 sau khi đã bàn bạc, thống nhất các phương án hỗ trợ.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế Trương Đình Hạnh yêu cầu Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan hướng dẫn các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện; kịp thời đề xuất những vướng mắc; kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 84/NQ-HĐND; triển khai và tiếp nhận hồ sơ và xem xét, quyết định việc hỗ trợ cho người sử dụng lao động theo quy định tại Nghị quyết số 84.

Việc thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng cần đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, đối tượng, mức hưởng, công khai, minh bạch, không để xảy ra việc lợi dụng, trục lợi chính sách. Các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân và người dân; sớm cập nhập danh sách các đối tượng, phải xem đây là chính sách quan trọng trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo đời sống nhân dân, an sinh xã hội trên địa bàn.

Trước đó, để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID- 19 theo Nghị quyết số 42 của Chính Phủ, tính đến hết tháng 5/2021, TP. Huế đã phê duyệt và hỗ trợ cho 41.081 đối tượng với tổng số tiền trên 45,8 tỷ đồng. Trong đó, có 23.521 đối tượng thuộc diện người có công, hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền trên 28,2 tỷ đồng; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm trên 17,3 tỷ đồng; đối tượng xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng trên 17,4 tỷ đồng.

Chung tay, san sẻ khó khăn với người dân

Trước diễn biễn phức tạp của dịch COVID-19, trong thời gian qua, lực lượng chức năng TP. Huế đã không ngừng nỗ lực khoanh vùng, truy vết, dập dịch, tiến hành phong tỏa, thực hiện giãn cách cách xã hội nhiều khu vực liên quan trên địa bàn TP. Huế (Thừa Thiên - Huế) gồm: Phường Hương Sơ: kiệt 2, Tổ dân phố 5 (gồm 19 hộ); dãy nhà H4 (21 hộ) và dãy nhà H6 (22 hộ) - Tổ dân phố 12. Phường Hương Vinh: cụm dân cư Xóm 2 và Xóm 8 thôn Triều Sơn Đông. Xã Phú Mậu: cụm dân cư thuộc dãy nhà E, dãy nhà D (gồm 23 hộ) khu tái định cư thôn Lại Tân. Xã Hải Dương: xóm Vĩnh Thành và xóm Trong, thôn Vĩnh Trị (gồm 184 hộ).

Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật thăm hỏi, động viên người dân vùng giãn cách, phong tỏa

Để giúp bà con vừa yên tâm thực hiện cách ly y tế, giãn cách, phong tỏa theo quy định, vừa đảm bảo mùa vụ sản xuất, những ngày qua, phường Hương Sơ và xã Hải Dương (thành phố Huế) đã huy động nhiều lực lượng gồm Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Hợp tác xã, Công an, Dân quân tự vệ cùng các Đội sản xuất địa phương cùng xuống đồng để giúp bà con đang trong khu vực giãn cách, phong tỏa thu hoạch lúa vụ Hè thu và phơi lúa, đảm bảo tiến độ khung thời vụ.

Triển khai chương trình “Chủ nhật vì cộng đồng”, “Chủ nhật xanh”, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP. Huế đồng loạt ra quân phối hợp cùng các lực lượng khác đã có các hoạt động tiểu biểu như: Tặng quà hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, đi chợ hộ cho người dân, tổng dọn vệ sinh đường phố, trao quà hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn và các nhà có người thân đi cách ly tập trung nhằm giúp các gia đình vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch COVID-19.

Lực lượng chức năng phường Hương Sơ hỗ trợ thu gặt lúa vụ hè thu giúp bà con vùng giãn cách, phong tỏa

Nhằm kịp thời động viên tinh thần, ngày 6/9 ông Võ Lê Nhật – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế đã đến động viên người dân vùng giãn cách, phong tỏa; kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại xã Hải Dương.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật biểu dương tinh thần trách nhiệm và cách làm hiệu quả của cấp ủy, chính quyền xã Hải Dương và lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Đồng thời thăm hỏi, động viên bà con trong khu vực này.

Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật yêu cầu địa phương, người dân tiếp tục vượt qua khó khăn tạm thời, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch để sớm đưa cuộc sống tại khu vực phong tỏa, giãn cách trở lại bình thường, nhằm đạt hiệu quả cao nhất công tác phòng chống dịch COVID-19, phục hồi và thúc đẩy toàn diện các lĩnh vực trên toàn thành phố.