Thất nghiệp giảm trong đại dịch trong khi thị trường lao động tiếp tục thắt chặt

15:00 | 22/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Lao động cho biết hồ sơ của người lao động đăng kí nhận trợ cấp thất nghiệp ban đầu giảm xuống còn 290.000 vào tuần trước từ con số 296.000 của một tuần trước đó.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ và ghi nhận mức thấp nhất của đại dịch vào tuần trước, mức sa thải có dấu hiệu vẫn ở mức thấp khi các công ty đấu tranh để thuê nhân công.

Bộ Lao động cho biết ngày thứ Năm, Bộ Lao động cho biết hồ sơ của người lao động để nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên đã giảm xuống còn 290.000 trong tuần trước từ mức 296.000 đã được sửa đổi một tuần trước đó.

Sự sụt giảm của tuần trước đưa các yêu cầu bồi thường xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch xảy ra vào tháng 3 năm 2020. Các xác nhận quyền sở hữu, một đại diện cho việc sa thải, đang ở dưới mức cao nhất gần đây là 424.000 vào giữa tháng 7 nhưng vẫn trên mức trung bình hàng tuần của năm 2019 là 218.000.

Robert Frick, nhà kinh tế công ty tại Navy Federal Credit Union, cho biết các tuyên bố có thể trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm nay. Ông Frick nói: “Các nhà tuyển dụng đang bám lấy nhân viên vì họ rất khó thuê, rất khó để giữ chân”.

Người Mỹ bỏ việc với tỷ lệ cao trong lịch sử, một dấu hiệu mất niềm tin của người lao động vào thị trường việc làm. Theo Bộ Lao động, khoảng 4,3 triệu nhân viên nghỉ việc trong tháng 8, mức cao nhất tính đến năm 2000. Sự gia tăng số lượng công nhân bỏ việc cũng đang khiến một số người sử dụng lao động mong muốn giữ chân những nhân viên mà họ có.

Người lao động tự ý bỏ việc thường không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, họ có thể di chuyển để tăng lương. Thu nhập trung bình theo giờ của tất cả công nhân trong khu vực tư nhân đã tăng 4,6% trong tháng 9 so với một năm trước đó, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng Hai.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng tình trạng thiếu công nhân vẫn tiếp diễn, do sự thay đổi dài hạn, bao gồm cả việc tăng tốc nghỉ hưu, làm giảm lượng lao động hiện có. Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu hụt sẽ giảm bớt vào mùa thu này do đại dịch đang giảm dần, trường học mở cửa trở lại và trợ cấp thất nghiệp hết hạn.

Số người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp nói chung đang giảm sau khi các chương trình được tạo ra để ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch đối với thị trường lao động kết thúc ở tất cả các bang vào tháng trước.

 Một trong những chương trình đó đã cung cấp khoản thanh toán cho những người lao động hợp đồng và những người khác thường không đủ điều kiện để sử dụng bảo hiểm thất nghiệp. Một khoản thanh toán mở rộng khác cho những người đã cạn kiệt phúc lợi của tiểu bang. Ngoài ra, chính phủ liên bang đã tài trợ 300 đô la một tuần cho các chương trình thất nghiệp.

Nhiều tiểu bang, bao gồm California, Massachusetts và Ohio đã tiếp tục báo cáo các yêu cầu đại dịch tiếp tục xảy ra trong những tuần sau khi các chương trình kết thúc, có khả năng phản ánh tình trạng tồn đọng thanh toán còn lại.

Duy Đạt- theo The Wall Street Journal