Thêm một đại gia lập công ty sản xuất xe máy

- 16:58 02/03/2020
Chia sẻ

(DNVN) - Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) mới đây vừa thành lập một doanh nghiệp mới là Công ty TNHH Sản xuất Xe Mô tô Thaco với số vốn điều lệ 10 tỷ đồng, do ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco) làm Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật.

Công ty đặt tại Khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam) với ngành kinh doanh chính là sản xuất mô tô, xe máy cùng một số ngành nghề liên quan đến hoạt động kinh doanh, bảo dưỡng mô tô, xe máy.

Thêm một đại gia lập công ty sản xuất xe máy - ảnh 1
Đại gia Trần Bá Dương

Dù chưa có công bố cụ thể nhưng đây có thể coi là động thái Thaco sẽ tham gia vào thị trường sản xuất xe máy sau một thời gian dài sản xuất - kinh doanh ô tô, máy nông nghiệp...

Trước khi lập doanh nghiệp mới chuyên sản xuất mô tô, xe máy, Thaco được biết tới là tập đoàn đa ngành với mặt hàng sản xuất, lắp ráp chủ lực là ôtô và cơ khí. Nông nghiệp và đầu tư xây dựng là lĩnh vực chính, còn logistics và thương mại dịch vụ là lĩnh vực hỗ trợ sản xuất lắp ráp ôtô, nông nghiệp, thương mại...

Lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ô tô, doanh nghiệp này sản xuất, lắp ráp và phân phối các dòng xe du lịch từ phân khúc trung đến cao cấp của các thương hiệu Kia, Mazda, BMW, Peugeot... Riêng xe máy, Thaco cũng đang phân phối mô tô của BMW tại thị trường Việt Nam.

Hiện Thaco chưa công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2019. Theo kỳ báo cáo tài chính bán niên gần nhất, tập đoàn của tỷ phú Trần Bá Dương đạt doanh thu thuần 26.836 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.807 tỷ đồng sau 6 tháng đầu 2019.

Năm 2020, Thaco đặt mục tiêu bán ra hơn 70.000 xe du lịch Kia, Mazda, Peugeot, BMW/MINI và hơn 30.000 xe tải, bus và minibus với doanh thu ước đạt 70.000 tỷ đồng. Doanh số xuất khẩu trên 1.200 xe các loại với tổng giá trị xuất khẩu ô tô đạt trên 50 triệu USD.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Thaco giao chỉ tiêu tổng doanh thu 17.000 tỷ đồng cho công ty con Thadi với sản lượng xuất khẩu 150.000 tấn trái cây, bao tiêu cho Hoàng Anh Gia Lai Agrio 650.000 tấn, chăn nuôi 90.000 con bò thịt, 30.000 heo nái và 800.000 heo thịt.

Mới đây Thaco cũng vừa hợp tác cùng đại gia thủy sản Hùng Vương và sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức lại hoạt động kinh doanh chăn nuôi heo, thức ăn gia súc thay cho công ty.