Thêm một ngân hàng lớn tại Mỹ phá sản

Đông Bắc 10:51 | 13/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giới chức Mỹ đã tuyên bố đóng cửa ngân hàng Signature, đồng thời khẳng định những người gửi tiền tại ngân hàng này sẽ được hoàn trả đầy đủ. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, đã có 3 ngân hàng của Mỹ sụp đổ.

 

Trong một tuyên bố chung vào ngày 12/3, Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan quản lý ngân hàng khác cho biết tất cả người gửi tiền của ngân hàng Signature sẽ được thanh toán toàn bộ và "người nộp thuế sẽ không phải chịu tổn thất nào”.

Động thái này diễn ra hai ngày sau khi ngân hàng Silicon Valley đột ngột sụp đổ, làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng khác có thể đối mặt với số phận tương tự, AFP đưa tin.

Giới chức New York cho biết động thái này được đưa ra “do các sự kiện thị trường, theo dõi xu hướng thị trường, cũng như dưới sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý của bang và liên bang khác” để bảo vệ người tiêu dùng và hệ thống tài chính.

Giữa lúc đó, FED cũng tuyên bố rằng họ sẽ thiết lập một chương trình cho vay khẩn cấp, với sự chấp thuận của Bộ Tài chính, để cấp vốn cho các ngân hàng đủ điều kiện và giúp đảm bảo rằng họ có thể “đáp ứng nhu cầu của tất cả người gửi tiền”.

 Sau Silicon Valley Bank (SVB), Silvergate Bank đến lượt Signature Bank bị đóng cửa. Ảnh Crains. 

Vụ việc đánh dấu sự sụp đổ lớn thứ 3 của Mỹ trong ngành tài chính ngân hàng kể từ năm 2008. Sự việc diễn ra chỉ sau 2 ngày kể từ khi Ngân hàng Valley Silicon (SVB) ở bang California đóng cửa.

Signature là một trong những ngân hàng chính trong ngành công nghiệp tiền điện tử với quy mô tương đương Silvergate. Signature đã thông báo tình trạng thanh lý tài sản sắp xảy ra vào tuần trước. Vốn hoá của nhà băng này là 4,4 tỷ USD vào thứ Sáu sau khi bị bán tháo 40% trong năm nay.

Tính đến ngày 31/12/2022, Ngân hàng Signature có tổng tài sản 110,4 tỷ USD và tổng tiền gửi 88,6 tỷ USD.

Để ngăn chặn thiệt hại và rủi ro khủng hoảng lan rộng hơn, FED và Bộ Tài chính Mỹ đã lập tức xây dựng một chương trình khẩn cấp để ngăn chặn các khoản tiền gửi bị rút ồ ạt tại cả Ngân hàng Signature và Ngân hàng Silicon Valley bằng cách sử dụng cơ quan cho vay khẩn cấp của FED. Quỹ bảo hiểm tiền gửi của FDIC sẽ được bung ra để chi trả cho những người gửi tiền với khoản bảo hiểm tiền gửi 250.000 USD.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính cho hay, trong khi những người gửi tiền sẽ có quyền tiếp cận tài sản của họ thì vốn chủ sở hữu và trái chủ ở cả hai ngân hàng lại đang bị "xóa sổ".

Ngày 12/3, Sở Dịch vụ tài chính New York vào cuộc và đưa Signature vào sự tiếp quản của Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC).

FDIC đã thành lập một ngân hàng kế thừa SB nhằm cho phép khách hàng tiếp cận tiền gửi của họ từ ngày 13-3. FDIC cho biết những người gửi tiền và người đi vay của SB sẽ tự động trở thành khách hàng của ngân hàng kế thừa này.

Signature là một ngân hàng thương mại có văn phòng khách hàng tư nhân ở các bang New York, Connecticut, California, Nevada và North Carolina, có 9 ngành kinh doanh quốc gia bao gồm bất động sản thương mại và ngân hàng tài sản kỹ thuật số.

Mỹ tìm cách giải quyết vụ ngân hàng Silicon Valley phá sản

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS ngày 12/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bộ này đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý ngân hàng để ứng phó với những tác động liên quan vụ SVB phá sản.

Tuy nhiên, bà Yellen nêu rõ một gói cứu trợ lớn không nằm trong số các biện pháp đang được cân nhắc, đồng thời nhấn mạnh nhà chức trách tập trung vào việc bảo vệ người gửi tiền và cố gắng đáp ứng những nhu cầu của họ.

Một nguồn thạo tin cho biết, Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) đang tìm kiếm một ngân hàng khác có thể sáp nhập với SVB nhằm cứu vãn tình hình. Theo FDIC, tính tới cuối năm 2022, có tới 89% trong tổng số 175 tỷ USD tiền gửi ở SVB không có bảo hiểm tiền gửi.

Giới chuyên gia cho rằng thỏa thuận mua lại SVB quá lớn để có thể đạt được trong thời gian gấp rút, trong khi các bên mua tiềm năng có thể sẽ yêu cầu các điều khoản đảm bảo đặc biệt hoặc tiền phụ trợ đi kèm.

Tổ chức tài chính Santa Clara, bang California, với khối tài sản trị giá 209 tỷ USD, được cho là một trong số những đối tác tiềm năng mua SVB.

  Ngân hàng Silicon Valey. Nguồn: nbcnews 

Trước đó, hãng tin Bloomberg đưa tin Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và FDIC đang cân nhắc việc thành lập quỹ mới nhằm cho phép nhà chức trách có thể hỗ trợ thêm tiền gửi đối với những ngân hàng gặp khó khăn sau vụ SVB sụp đổ. FED và FDIC chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.

Theo kênh truyền hình Sky News ngày 12/3, các ngân hàng Anh được ấn định thời hạn 24 giờ để giải cứu chi nhánh SVB tại nước này, trước khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) chính thức đưa ngân hàng này vào diện phá sản.

Ban lãnh đạo SVB Anh đã cố gắng tiếp cận các tổ chức cho vay gồm Barclays PLC và Lloyds Banking Group nhằm đạt được một thỏa thuận tiếp quản khẩn cấp.

Trong khi đó, tờ Financial Times đưa tin Chính phủ Anh đã cố gắng thuyết phục một đối tác mua tiềm năng ở khu vực Trung Đông tiếp quản chi nhánh SVB để tránh hệ lụy nghiêm trọng từ tình trạng vỡ nợ.

Các nguồn thạo tin cho biết, SVB Anh có khoảng 7 tỷ bảng Anh ( tương đương 8,42 tỷ USD) tiền gửi vào thời điểm BoE công bố SVB Anh mất khả năng thanh toán.