Thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục lạc quan trong năm nay

10:02 04/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Kể từ nửa cuối năm ngoái, thị trường bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn của Trung Quốc đã nhanh chóng tăng giá ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn.

Dự kiến ​​tăng trưởng kinh tế cao, đô thị hóa, người mua lần đầu, nguyện vọng sống sẽ bù đắp ảnh hưởng của các quy định chặt chẽ 

Những chuyên gia trong ngành cho biết, ngay cả sau kỳ nghỉ lễ Tháng Năm, thị trường bất động sản nhà ở của Trung Quốc sẽ vẫn lạc quan vì nhu cầu dự kiến ​​sẽ ổn định trong thời gian sắp tới bất chấp việc thắt chặt các quy tắc mua nhà. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể gây ra rủi ro cho những người tham gia thị trường chỉ vì mục đích đầu tư hoặc đầu cơ.

Vào cuối tháng 4, Tang Hua, giám đốc cấp cao, người đứng đầu bộ phận bán nhà tại Trung Quốc của Savills China cho biết, bà dự kiến lượng người mua nhà tiềm năng có nhu cầu mua bất động sản sẽ tăng vọt trong kỳ nghỉ Lễ Quốc tế Lao động kéo dài 5 ngày.

Thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục lạc quan trong năm nay - ảnh 1

Khách tham quan kiểm tra mô hình tòa nhà tại trung tâm bán hàng của một nhà phát triển bất động sản ở Phụ Dương, tỉnh An Huy vào ngày 10/4 vừa qua.

"Từ kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng những người mua nhà tiềm năng sẽ ghé thăm và xem xét các bất động sản như một phần trong kế hoạch kỳ nghỉ của họ, các nhà phát triển cũng có thể lên lịch và chạy các chiến dịch khuyến mại để thu hút người mua và đảm bảo các giao dịch", bà Tang nói.

Kể từ nửa cuối năm ngoái, thị trường bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn của Trung Quốc đã nhanh chóng tăng giá ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn.

Trong quý đầu tiên của năm nay, đầu tư vào bất động sản nhà ở trên toàn quốc đã tăng gần 29% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,06 nghìn tỷ nhân dân tệ (320 tỷ USD). Doanh số bán nhà tính theo tổng diện tích sàn tăng 68% so với cùng kỳ năm trước; Cục Thống kê Quốc gia cho biết doanh thu bán nhà mới tăng 95,5%.

Sheng Xiuxiu, giám đốc nghiên cứu cho biết: "Tại 20 thành phố lớn được theo dõi bởi JLL (Tư vấn Đầu tư bất động sản hàng đầu), lượng giao dịch bất động sản nhà ở mới duy trì đà tốt với mức tăng trưởng 98% so với cùng kỳ năm trước và tăng 32% so với cùng kỳ năm 2019".

Hiệu suất của bốn thành phố hàng đầu Trung Quốc cực kỳ tốt. Sheng cho biết, tổng lượng bán nhà mới của họ đạt khoảng 10,7 triệu m2 trong ba tháng đầu năm, gấp hơn hai lần so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 96% so với cùng kỳ năm 2019.

Liu Aihua, người phát ngôn của NBS cho biết: "Mức tăng trưởng hai con số về cả đầu tư và doanh số là do mức cơ bản thấp của cùng kỳ năm ngoái". Nhiều khu vực và các bộ phận liên quan đang đặc biệt chú ý đến tình hình mới này. Thêm nữa, do tuân thủ phương châm của chính phủ "nhà ở là để ở chứ không phải để đầu cơ", một số biện pháp hữu hiệu đã được thực hiện để ổn định giá đất, giá nhà và thị trường".

Tuy nhiên, Xie Chen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CBRE Trung Quốc cho biết, mức tăng trưởng cao có thể không bền vững trong mục tiêu dài hạn, với nhiều dấu hiệu khác nhau như việc tăng cường các quy định tài chính, thắt chặt các hạn chế đối với giao dịch nhà và kiểm soát nhiều hơn đối với nguồn cung đất.

Lu Wenxi, một nhà nghiên cứu của Centaline Shanghai cho biết, thị trường dân cư ở các thành phố hàng đầu và điểm nóng trong các cụm như ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử, khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc và khu vực đồng bằng sông Châu Giang có thể sẽ vẫn ổn định, trong khi các thành phố khác có thể thấy nhu cầu giảm xuống. Nói cách khác, các biện pháp thắt chặt xuất hiện ngày một nhiều, thị trường nhà ở đang trên đà hạ nhiệt.

Thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục lạc quan trong năm nay - ảnh 2

Những người mua nhà tiềm năng tụ tập để xem các mô hình dự án khu dân cư trong lễ khai trương tòa nhà tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải.

Kể từ đầu năm nay, các chính sách mới liên quan đến bất động sản đã nhắm vào thị trường đất đai, các biện pháp tín dụng, hạn chế mua bán và các yêu cầu bán hàng khác.

Xu Xiaole, trưởng nhóm phân tích thị trường của Viện nghiên cứu Beike cho biết, mục tiêu của những chính sách này là để bịt lỗ hổng trong các hoạt động giao dịch bất động sản hiện tại và chấm dứt tình trạng đầu cơ trên thị trường bất động sản toàn quốc.

Các chuyên gia kỳ vọng rằng nhiều chính quyền địa phương có thể sẽ điều chỉnh các chính sách liên quan đến bất động sản trong những tháng tiếp theo để ổn định thị trường nội địa của họ.

"Theo kế hoạch cung cấp đất tập trung, tình trạng thiếu hụt nguồn cung ở các thành phố lớn sẽ được giảm bớt đáng kể, điều này sẽ tiếp tục khiến giá đất và giá nhà hợp lý hơn. Kỳ vọng rằng các khoản vay thế chấp sẽ được thu nhỏ và hạn chế hạn mức tín dụng có thể kiểm tra nhu cầu đầu tư và giúp ổn định thị trường nhà", Xu nói.

Hiện tại, lượng giao dịch vẫn đang chịu áp lực do các quy định tài chính và hạn mức tín dụng thắt chặt, nhưng thị trường nhà sẽ vẫn tích cực khi xem xét trên nền chung của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, quá trình đô thị hóa đang diễn ra và nhu cầu ổn định từ những người mua nhà lần đầu và những người tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn ngày một lớn.

Vincent HS Lo, chủ tịch của Shui On Land chia sẻ, mặc dù chặng đường phía trước không hề dễ dàng nhưng ông chắc chắn rằng năm nay sẽ là một năm tốt hơn. Shui On Land cũng báo cáo doanh số bán bất động sản nhà ở theo hợp đồng của họ đã tăng 69% so với cùng kỳ năm ngoái lên 21,2 tỷ nhân dân tệ so với năm 2020.

Các chuyên gia nhận định, sự điều chỉnh của thị trường có thể tạo cơ hội tốt cho người mua nhà

"Bất kỳ bất động sản nào mua để ở có thể sẽ được giữ lâu dài. Vì giá trị của bất động sản nhà ở có thể sẽ tăng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, người mua nhà sẽ nghĩ rằng mua bất động sản sớm là lựa chọn tốt hơn", Wei Feng Yu, giám đốc của Chi nhánh Thượng Hải của Sinyi Realty nói.

Cũng theo Wei, một căn hộ ở Thượng Hải nơi chủ sở hữu sống trong khoảng 7 đến 8 năm có giá trị trung bình hàng năm tăng từ 5% đến 8%, đây được coi là chỉ số lành mạnh và hợp lý.

Chen Sheng, chủ tịch Học viện Dữ liệu Bất động sản Trung Quốc, cho hay: "Người mua nhà nên chú ý đến các chính sách mới nhất. Điều đó sẽ giúp họ hiểu được sở thích của mình và tìm được ngôi nhà lý tưởng dễ dàng hơn".

Liu của NBS cho biết, sự phát triển của nhà ở giá rẻ và nhà cho thuê sẽ giúp thiết lập một mô hình thị trường nhà mới, đảm bảo sự ổn định lâu dài và lành mạnh của thị trường bất động sản Trung Quốc.

Chính phủ trung ương quyết tâm đưa sự ổn định thị trường trở thành nền tảng của quy định ngành bất động sản trong năm nay và trong 5 năm tới, ông Xie Chen nói.

Xem thêm: Chuyên gia dự báo gì về thị trường bất động sản trong quý 2/2021?

Tùy Ý