Thị trường đầu tư mạo hiểm Trung Quốc ngày càng khó thu hút dòng vốn ngoại

Khánh Ly/ TTXVN (Theo Nikkei Asia) 14:50 | 06/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào thị trường Trung Quốc đang ngày càng khó huy động vốn từ các nhà đầu tư phương Tây, do căng thẳng địa chính trị gia tăng và sự phục hồi kém khả quan của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chính phủ Mỹ đã ban hành nhiều quy định hạn chế đầu tư vào một số lĩnh vực và công ty nhất định ở Trung Quốc trong vài năm trở lại đây. Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định sẽ áp dụng thêm nhiều quy định hạn chế hơn nữa khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các công nghệ quan trọng. Ông Biden còn được dự đoán sẽ ký một sắc lệnh thiết lập một cơ chế sàng lọc hoạt động đầu tư nước ngoài của Mỹ.

Trước tình hình căng thẳng gia tăng này, sự góp mặt của các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu vào các vòng gọi vốn bằng đồng USD cho các thương vụ đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc trong quý I/2023 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019, theo dữ liệu của Pitchbook.

Lượng vốn đầu tư mạo hiểm huy động được ở Trung Quốc đại lục trong ba tháng đầu năm nay ở mức 16,1 tỷ USD, thấp hơn mức 17,5 tỷ USD cùng kỳ năm 2019. Lượng vốn huy động có sự tham gia của các nhà đầu tư Mỹ đã giảm từ 5,7 tỷ USD trong quý I/2019 xuống còn 1,3 tỷ USD trong quý I năm nay. Trong khi đó, con số từ các nhà đầu tư châu Âu là 30 triệu USD trong quý I/2023, giảm mạnh so với mức 6,05 tỷ USD cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, quá trình mở cửa hậu COVID-19 không như kỳ vọng và triển vọng kinh tế ảm đạm cũng là những yếu tố khiến giới đầu tư “án binh”. Giới đầu tư ngày càng tỏ ra nghi ngại về đà phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, nhất là sau khi số liệu mới nhất cho thấy hoạt động chế tạo đã suy giảm trong tháng Năm.

Ngoài ra, ông Vish Ramaswami, người đứng đầu bộ phận đầu tư tư nhân ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty đầu tư Cambridge Associates, cho rằng khả năng sinh lời không như trước đây cũng khiến giới đầu tư không còn mặn mà với thị trường đầu tư mạo hiểm Trung Quốc.

Ông Ramaswami cho biết trước đây, nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận được tỷ suất lợi nhuận hai con số cho các khoản đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc, nhưng giờ đây, kể cả các nhà đầu tư lão luyện nhất cũng phải thừa nhận “kỳ tích” đó khó có thể lặp lại.