Thiếu tướng Tô Ân Xô: Interpol phát lệnh truy nã đỏ với bà Hồ Thị Kim Thoa

21:33 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) cho biết, hiện chưa biết bà Hồ Thị Kim Thoa ở đâu. Song tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã đỏ với bà Thoa.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra vào chiều nay (2/12), Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công An) đã trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án của bà Hồ Thị Kim Thoa

Trong buổi họp có câu hỏi: "Cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đang trốn ở đâu?". Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời, đây là câu hỏi rất chi tiết và Bộ Công an chưa biết bà Thoa trốn ở đâu. 

"Nếu chúng tôi biết thì đã bắt rồi", Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời và đề nghị ai biết thì báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất. 
 
Interpol phát lệnh truy nã đỏ với bà Hồ Thị Kim Thoa
Thiếu tướng Tô Ân Xô

Cũng theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, ngày 9/7, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Sau khi xem xét thấy bà Thoa không có ở nơi cư trú và xác định bị can đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2018 qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc vào ngày 4/9.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế cũng đã phát đi truy nã đỏ đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Tướng Tô Ân Xô cũng đề nghị gia đình, người thân động viên để bị can Thoa sớm về nước trình diện và thành khẩn khai báo về các hành vi phạm tội, hưởng chính sách khoan hồng. 

Đến thời điểm hiện tại, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra chưa có thông tin của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bắt giữ bà Thoa ở nước ngoài. 

Ở một diễn biến khác, trong ngày hôm nay (2/12), tại Trụ sở TW Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa - nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương.
 
Interpol phát lệnh truy nã đỏ với bà Hồ Thị Kim Thoa
Bị can Hồ Thị Kim Thoa

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra TW, Ban Bí thư nhận thấy, trong thời gian nắm giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương giai đoạn 2010 - 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có những vi phạm, khuyết điểm liên quan đến Dự án khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM trong vụ án "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và có kết luận điều tra đề nghị truy tố.

Sau khi có quyết định nghỉ hưu, bà Thoa đã bỏ sinh hoạt Đảng và xuất cảnh ra nước ngoài.

Ban Bí thư đánh giá, vi phạm của bà Thoa là rất nghiêm trọng, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của Bộ Công thương.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.