Thời gian tới NHNN sẽ điều hành tỷ giá thế nào?

Đông Bắc 06:57 | 04/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó thống đốc NHNN khẳng định sẽ điều hành tỷ giá hết sức linh hoạt, lên xuống cùng xu thế chung nhưng vẫn đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

  

Chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/4, Phó thống đốc  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo cơ chế hết sức linh hoạt.

"Trong quý I năm nay, tỷ giá đã nóng hơn. Đây là một trong những vấn đề mà Ngân hàng Nhà nước đặc biệt quan tâm, điều hành tập trung", Phó thống đốc cho biết.

Lý giải về áp lực tỷ giá, ông Tú cho biết Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa đưa ra thời điểm cụ thể có thể nới lỏng chính sách tiền tệ bằng việc hạ lãi suất.  Giá trị đồng USD những ngày qua tăng rất cao, tác động đến các nước trên thế giới và trong khu vực vì vậy cũng tác động mạnh đến đồng tiền Việt Nam.

  Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh VGP.

Bên cạnh đó, lãi suất của Việt Nam giảm rất mạnh trong thời gian qua, tạo nên chênh lệch lãi suất giữa USD và VND trên thị trường liên ngân hàng. "Điều này càng tạo sức ép cho tỷ giá nóng hơn", ông Tú nhấn mạnh.

Không những vậy, trong 3 tháng đầu năm, hoạt động xuất nhập khẩu tích cực nên nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu nhiều hơn giai đoạn trước.

Tuy nhiên với điều hành của NHNN, tỷ giá vẫn đang đảm bảo được ổn định, đảm bảo được thị trường ngoại tệ thông thoáng cũng như trạng thái ngoại tệ dương với các ngân hàng thương mại, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ cho các doanh nghiệp và xuất nhập khẩu.

Lãnh đạo NHNN khẳng định, điều hành tỷ giá là một trong những điều hành kinh tế vĩ mô rất quan trọng. Tỷ giá không chỉ ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền, sức mua của người Việt mà còn ảnh hưởng đến lạm phát, thị trường cũng như niềm tin nhà đầu tư nước ngoài.

"NHNN luôn coi trọng công tác điều hành tỷ giá. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo cơ chế hết sức linh hoạt, làm sao đảm bảo tỷ giá có thể lên xuống phù hợp xu thế chung", ông Tú khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Tú cho rằng tỷ lệ mất giá của Đồng Việt Nam so với các đồng tiền tệ khác tương đối thấp. Trong năm 2023, VND mất giá khoảng 2,9%, hiện nay trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND tăng khoảng 2,6%.

Đây vẫn là mức tăng thấp nếu so với đà mất giá của một số ngoại tệ khác như nhân dân tệ Trung Quốc mất giá so với USD khoảng 1,74%; bath Thái mất giá khoảng 5,93%; won Hàn Quốc khoảng 3,88%; và yen Nhật khoảng 7,52%...

“Đây là những nước lớn nhưng cũng gặp áp lực tỷ giá so với USD do chính sách của Fed”, ông Tú nói.

Khẳng định lại tỷ giá là một trong những mục tiêu điều hành kinh tế vĩ mô quan trọng của NHNN, Phó thống đốc Tú cho biết tỷ giá không chỉ ảnh hưởng đến sức mua của Đồng Việt Nam mà còn ảnh hưởng tới chính sách kinh tế trong nước, đặc biệt là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tâm lý thị trường, niềm tin nhà đầu tư.

Do đó, NHNN luôn coi ổn định tỷ giá là một trong những nhiệm vụ quan trọng và sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, đảm bảo tỷ giá USD/VND lên xuống phù hợp xu thế chung, đồng thời vẫn đảm bảo được các mục tiêu đề ra là ổn định vĩ mô, sức mua đồng nội tệ, hài hòa trạng thái ngoại tệ, đảm bảo nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế.

“Muốn làm được điều này thì ngoài các công cụ chính sách tiền tệ, cũng cần các cơ quan truyền thông hỗ trợ, tạo niềm tin cho thị trường, tránh tâm lý găm giữ USD của người dân, doanh nghiệp. Trong trường hợp cuối cùng, nếu cần thiết, NHNN vẫn có thể can thiệp thị trường thông qua việc bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá”, Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.