Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch không thể nóng vội

Chu Khải Hoàn 09:57 | 06/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ Tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương tập trung hoàn thành duyệt quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh trong năm 2022, tuy nhiên lưu ý không thể nóng vội, phải đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu.

(Ảnh minh họa: Hạ Vũ).  

Ngày 5/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với các địa phương về các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, Báo Chính phủ đưa tin.

Liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, đất đai, Thủ tướng nêu rõ, các tỉnh cần tập trung triển khai lập các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh, phấn đấu cơ bản hoàn thành phê duyệt trong năm 2022. 

Đặc biệt, quy hoạch không thể nóng vội, phải công khai, minh bạch, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên hàng đầu, không vì lợi ích cục bộ, lợi ích địa phương, lợi ích cá nhân, không chịu bất cứ một tác động tiêu cực nào; phải xử lý nghiêm các tiêu cực, vi phạm.

Cùng với đó, tập trung tháo gỡ các vướng mắc tồn tại trong thủ tục đầu tư, nhất là với các dự án bất động sản… Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm nhất là hạ tầng về giao thông, năng lượng, y tế, văn hóa, giáo dục...

Với các dự án kém hiệu quả, chậm tiến độ, các địa phương cần tập trung xử lý. Đồng thời, đẩy nhanh việc xây dựng nhà ở cho công nhân bằng việc gỡ các vướng mắc về thể chế, quy hoạch đất đai, bố trí nguồn lực, tổ chức thực hiện hợp lý...

Tại buổi làm việc, các địa phương cũng đã có nhiều kiến nghị về vấn đề phân cấp, phân quyền; tách dự án giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư; chuyển đổi đất nông nghiệp, đất rừng; xử lý các dự án tồn đọng.