Thuduc House muốn huy động 1.500 tỷ thông qua phát hành cổ phiếu

Chu Khải Hoàn 08:18 | 13/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thuduc House đã công bố tờ trình ĐHĐCĐ về kế hoạch chào bán cổ phiếu, lấy vốn mở rộng quỹ đất. Số tiền thu được dự kiến khoảng 1.440 tỷ đồng.

Mới đây, Hội đồng quản trị CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) đã công bố tờ trình về việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2020 sẽ diễn ra vào ngày 22/12 sắp tới.

Theo đó, dự kiến trong năm 2022, Thuduc House sẽ chào bán 120 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Giá chào bán dự kiến là 12.000 đồng/cp, qua đó thu về số vốn khoảng 1.440 tỷ đồng.

Cổ phiếu chào bán cho cổ đông chiến lược sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày hoàn tất đợt chào bán.

Doanh nghiệp cho biết toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng vào việc mở rộng quỹ đất, bổ sung vốn lưu động và đầu tư.

Như vậy, sau loạt động thái thu mình trước cuộc “khủng hoảng” về thuế như thoái vốn khỏi loạt công ty con và rút khỏi các dự án bất động sản là Aster Garden Towers Bình Dương, Khu đô thị mới Nam Cần Thơ cũng như lùm xùm bắt tạm giam các sếp lớn thời gian gần đây, Thuduc House đã rục rịch mở rộng hoạt động.  

Việc phát triển quỹ đất bằng cách nhận chuyển nhượng/hợp tác đầu tư từ tư nhân đã từng được Thuduc House tiết lộ trong báo cáo thường niên năm 2020 của doanh nghiệp, bên cạnh việc tập trung xử lý khủng hoảng và đẩy nhanh tiến độ các dự án cũ. 

Các dự án mới mà công ty hướng đến sẽ có quy mô vốn vừa và nhỏ, khoảng từ một đến 10 ha để xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động.

Vị trí tập trung các dự án này là ở hai thành phố lớn là TP HCM và Hà Nội, cũng như các đô thị vệ tinh như Bình Dương, Cần Thơ, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai… trong đó chủ lực vẫn là TP HCM với ưu tiên phát triển nhà thấp tầng, căn hộ bình dân cho người có thu nhập thấp (như công nhân lao động, vợ chồng trẻ…).

Sau 9 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận sau thuế lũy kế của công ty tăng vọt lên 250 tỷ đồng trong khi năm ngoái lỗ gần 3 tỷ đồng, chủ yếu đến từ việc thanh lý các khoản đầu tư và thanh lý tài sản cố định.

Mặt khác, quy mô tài sản doanh nghiệp thu hẹp 24% sau 9 tháng đầu năm về 4.239 tỷ đồng. Bên cạnh tồn kho giảm do công ty rút vốn khỏi các dự án, lượng tiền mặt của Thuduc House trong kỳ cũng giảm 57%. Các giá trị tài sản cố định và các khoản đầu tư tài chính dài hạn của công ty cũng lần lượt giảm 69% và 43%.