`Thuyền trưởng` Nguyễn Văn Bình và hành trình chèo lái tập đoàn thép Việt Nhật

08:33 | 11/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn thép Việt Nhật (Hải Phòng) đã khẳng định vị thế của một trong những nhà sản xuất thép hàng đầu tại Việt Nam trong suốt 22 năm qua

Chủ tịch Nguyễn Văn Bình là ai?

 
Chủ tịch Nguyễn Văn Bình sinh ngày 18 tháng 4 năm 1957, quê quán ở xã Thượng Cốc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương là một doanh nhân và chính trị gia người Việt Nam. Ông xuất thân từ một gia đình lao động có tới 10 anh chị em. Năm 1975, đang học dở lớp 9, ông Bình xin nhập ngũ nhưng vì sức khỏe yếu nên một năm sau trở về học nốt cấp ba và sang Nga học đại học tại Học viện Nông nghiệp Matxcơva mang tên Timiadepva.
 
Chân dung chủ tịch tập đoàn thép Việt Nhật Nguyễn Văn Bình
Chân dung chủ tịch Nguyễn Văn Bình
 
Ông tốt nghiệp bằng ký sư nông nghiệp tại Nga và tiếp tục lấy thêm hai tấm bằng về kinh tế của Đại học Ngoại thương và Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1994 ông quyết định thành lập Cty TNHH Hải Nguyên – công ty đầu tiên trong chuỗi 5 công ty của ông.
 

Hành trình chèo lái con thuyền Thép Việt Nhật

Công ty Cổ phần Thép Việt Nhật được thành lập vào tháng 11 năm 1998 theo luật đầu tư trong nước. Năm 2002 nhà máy cán thép chính thức đi vào hoạt động, cung cấp sản phẩm thép đầu tiên ra thị trường với thương hiệu Thép Việt Nhật (HPS).
 
Ngay từ khi thành lập thép Việt Nhật nhanh chóng trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên địa bàn Hải Phòng và cả nước. Đáng nói là, Việt Nhật đã “đánh” vào phân khúc thép chất lượng cao, điều mà rất ít doanh nghiệp Việt Nam có thể làm được. 
 
Chân dung chủ tịch tập đoàn thép Việt Nhật Nguyễn Văn Bình
Đại diện tập đoàn thép Việt Nhật gặp gỡ đối tác nước ngoài
 
Để đạt được điều này, chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Việt Nhật Nguyễn Văn Bình chia sẻ ngay từ khi mới đi vào hoạt động, thép Việt Nhật luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm ngặt các quy định, tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm. Đối với ngành thép, yếu tố chất lượng sản phẩm là yếu tố sống còn. Tập đoàn thép Việt Nhật sử dụng dây chuyền công nghệ sản xuất thép tự động hóa hiện đại tới từ đất nước mặt trời mọc nhưng vẫn không ngừng cải tiến khoa học kỹ thuật nhằm đảm bảo sản lượng cao nhất với chất lượng tốt nhất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như cộng đồng.
 
Nhà máy cán thép của tập đoàn được lắp đặt hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, có năng lực cán 240,000 tấn/năm và năng lực luyện 120,000 tấn/ năm, trên diện tích 5,6 ha tại Km9, Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng với tổng mức đầu tư 30 triệu USD.​
 
Bên cạnh đó, Tập đoàn Thép Việt Nhật​ còn có Khu liên hợp luyện cán thép cao cấp Việt Nhật với dây chuyền đồng bộ của Danieli – Italia có công suất 1 triệu tấn/ năm và 425m cảng biển có thể xuất nhập khẩu tàu từ 5,000 – 7,000 tấn, trên diện tích 26 ha tại KCN Nam Cầu Kiền, Thủy Nguyên, Hải Phòng với tổng giá trị đầu tư 150 triệu USD.
 
Chân dung chủ tịch tập đoàn thép Việt Nhật Nguyễn Văn Bình
Nhà máy Thép Việt Nhật
 
Nhờ chất lượng bảo đảm mà danh sách khách hàng của Việt Nhật đang ngày một dài ra với các dự án lớn khác như  cầu Vĩnh Tuy, Khu đô thị Nam Trung Yên, Khu đô thị Trung Hoà- Nhân Chính (Hà Nội); cầu Bính, Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế, cảng Đình Vũ, Nhà máy nhiệt điện Tam Hưng ( Hải Phòng); cảng Cái Lân (Quảng Ninh); hầm đèo Hải Vân, Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng); Bệnh viện Trung ương Huế, Khách sạn Hoàng Đế, Khách sạn Hùng Vương ( Huế) cùng các công trình khác như Nhà máy nhiệt điện Na Dương, Nhà máy thuỷ điện Sơn La...
 
Một trong những công trình nổi bật sử dụng thép Việt Nhật phải kể tới tòa tháp Keangnam cao 70 tầng tại Hà Nội. Loại thép mà chủ đầu tư Keangnam lựa chọn cho công trình của mình là ST 490, loại thép mác cao mà các nhà thầu Việt Nam thường phải nhập khẩu. Việt Nhật được chọn vì trước đó Tập đoàn này đã là nhà cung cấp cho một loạt công trình lớn như cầu Thanh Trì, Trung tâm hội nghị quốc gia…
 
Chân dung chủ tịch tập đoàn thép Việt Nhật Nguyễn Văn Bình
Chủ tịch Nguyễn Văn Bình và những triết lý kinh doanh 
 
Bên cạnh duy trì chất lượng, chủ tịch Nguyễn Văn Bình còn nâng cao triết lý kinh doanh nổi bật khác của thép Việt Nhật đó là lấy thiên nhiên làm nhân vật trung tâm chính, được thể hiện qua hình ảnh một “Công viên trong lòng nhà máy”. Toàn bộ khu vực xung quanh nhà máy sản xuất đều được trồng cây xanh. “Việc bảo vệ môi trường không chỉ là ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn phải là thái độ thân thiện của doanh nghiệp với môi trường”, ông Bình nói. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên của Thành phố Hải Phòng áp dụng ISO 14001 từ năm 2003 được chứng nhận bởi tổ chức TUV Cộng hòa Liên bang Đức.
 

Những hoạt động bên lề kinh doanh của chủ tịch Nguyễn Văn Bình

 
Chủ tịch Nguyễn Văn Bình từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 12 nhiệm kì 2007-2011, khóa 13 nhiệm kì 2011-2016 thuộc đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng. Ông là Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Nhật; Uỷ viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khoá 6 (2004 - 2009); Uỷ viên Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (khoá 2008 - 2013, VCCI).
 
 
Thanh Thùy (T/h)