Tích hợp thẻ xanh COVID-19 trên căn cước công dân

07:23 | 03/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bộ Công an, người đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm một mũi được tích hợp thẻ vàng trên căn cước công dân gắn chip… phục vụ cho các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, tiết kiệm thời gian.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 Bộ Công an) vừa cho biết thẻ căn cước công dân gắn chip đã được tích hợp thông tin tiêm vaccine COVID-19, giấy đi đường, xét nghiệm, giấy phép lái xe và chế độ chính sách được hưởng...

Theo đó, thẻ xanh COVID là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch với nCoV nhờ tiêm đủ hai mũi vaccine hoặc từng mắc COVID-19 và đã hoàn thành cách ly. Thẻ xanh COVID hay thông tin tiêm vaccine đã có ở PCCOVID, ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch vừa ra mắt. Mã QR được sinh ra trên PCCOVID là mã QR cá nhân duy nhất của người dân, chứa thông tin liên quan đến phòng chống dịch.

Căn cước gắn chip tích hợp thông tin về tiêm chủng. Ảnh: Công an cung cấp.

Đặc biệt với tình hình phòng chống dịch cấp bách như hiện nay, công dân sử dụng duy nhất thẻ CCCD gắn chip được tích hợp những tiện ích, như: Tích hợp thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về người được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19...; tích hợp người phụ thuộc đi cùng với người có CCCD gắn chip (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…).

Dữ liệu công dân được đối sánh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua quy trình xác minh đảm bảo chính xác. Với công dân được tiêm 2 mũi sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm 1 mũi được tích hợp thẻ vàng trên thẻ CCCD gắn chip.

Theo C06, dữ liệu công dân được bảo đảm bảo mật tuyệt đối, không ai có thể đọc và sao lưu dữ liệu cá nhân, dữ liệu được tích hợp trên căn cước công dân. Dữ liệu được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều nguồn như cơ quan y tế, tổ chức, doanh nghiệp, thông tin tiêm chủng, F0 hay F0 khỏi bệnh.

Ngoài các tiện ích trên, Bộ Công an cho biết công dân có thể dễ dàng đăng ký điểm checkpoint cho nơi ở hoặc dán trên các trụ sở, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị hoặc nơi công cộng.

Chức năng quản lý điểm checkpoint giúp doanh nghiệp, tổ chức theo dõi, quản lý về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của cán bộ, nhân viên và khách ra vào trụ sở cơ quan. Từ đó chủ động đưa ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kịp thời.

Hiện, Bộ Công an đã trả khoảng 45 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip. Mã QR trên thẻ căn cước chứa 7 trường thông tin cơ bản của công dân và được khai thác nhanh chóng, tiện ích, rất phù hợp với yêu cầu đọc thông tin nhanh của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Mặt sau của thẻ có chứa mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO. Chip điện tử được tích hợp các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học, ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn này. Tất cả thông tin lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.