'Tích Tích Xuất Hành' muốn kiếm 4 tỷ USD khi niêm yết tại New York

17:15 | 26/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bản cáo bạch của công ty Trung Quốc, Didi Chuxing Technology Co [Tích Tích Xuất Hành] chỉ ra mức vốn hóa thị trường của công ty dịch vụ gọi xe là 64,7 tỷ USD.

Didi Chuxing đã lên kế hoạch huy động tới 4 tỷ USD từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Đây sẽ là một trong những đợt niêm yết quốc tế có giá trị lớn nhất trong nhiều năm.

Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết họ sẽ cung cấp 288 triệu cổ phiếu lưu ký của Mỹ (ADS) với mức giá từ 13 - 14 USD. Mỗi ADS chuyển thành bốn cổ phiếu loại A của công ty.

Morgan Stanley và Temasek của Singapore quan tâm đến việc mua tới 1,25 tỷ USD cổ phiếu kết hợp trong đợt IPO, hoặc khoảng 1/3 tổng số đợt chào bán ở mức giá trung bình. Morgan Stanley cũng đang đóng vai trò là nhà bảo lãnh chính trong đợt phát hành, còn Temasek là nhà đầu tư lâu năm vào Didi.

Bản cáo bạch cập nhật của Didi cho thấy một đợt niêm yết tiềm năng trong những tuần tới, sau một buổi chạy "roadshow" quảng cáo chào bán đến các nhà đầu tư công khai. Đợt IPO này có thể sẽ là đợt niêm yết quốc tế lớn nhất ở Mỹ kể từ khi Alibaba huy động được hơn 25 tỷ USD khi nó ra mắt công chúng vào năm 2014.

'Tích Tích Xuất Hành' muốn kiếm 4 tỷ USD khi niêm yết tại New York - ảnh 1

Tích Tích Xuất Hành sẽ tung ra 288 triệu cổ phiếu lưu ký của Mỹ (ADS) với mức giá từ 13 - 14 USD. Mỗi ADS chuyển thành bốn cổ phiếu loại A của công ty.

Didi sẽ có vốn hóa thị trường là 64,7 tỷ USD trong phạm vi giá trung bình, dựa trên số lượng cổ phiếu loại A và B được liệt kê trong bản cáo bạch.

Các nhà đầu tư tư nhân trước đây đã định giá Didi ở mức 65 tỷ USD trong một vòng gọi vốn vào năm 2018. Cổ phiếu của công ty gần đây đã được đổi chủ trên các thị trường tư nhân với mức thấp hơn giá đỉnh trong phạm vi thị trường của nó.

IPO sẽ củng cố bảng cân đối kế toán của Didi khi công ty này có kế hoạch mở rộng ra bên ngoài thị trường cốt lõi tại Trung Quốc và đầu tư vào xe điện và công nghệ tự hành.

Didi gần đây đã phải đối mặt với áp lực từ các cơ quan quản lý khi Trung Quốc trừng phạt các công ty công nghệ lớn trong nước, tạo thêm sự không chắc chắn cho quá trình IPO.

Đội ngũ quản lý của Didi sẽ nắm quyền kiểm soát biểu quyết theo đa số sau khi chào bán thông qua cổ phiếu loại B, mỗi cổ phiếu có 10 phiếu bầu.

 Tiệp Nguyễn