Tổng cục Thuế yêu cầu phải "thực hiện giải quyết hoàn thuế ngay với các hồ sơ đủ điều kiện”

14:48 | 11/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước tình trạng một số địa phương chậm hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho doanh nghiệp khiến nhiều doanh nghiệp cạn dòng tiền để xoay sở kinh doanh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa có công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị thuế địa phương.

 

Công điện có nhiều nội dung nhằm tháo gỡ nút thắt về hoàn thuế VAT đã tồn tại suốt hai năm qua, gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp bị chậm hoàn thuế.

 

 Tổng cục Thuế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ chậm hoàn thuế VAT

 

 

Theo Tổng cục Thuế, gần 80% hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đã được ngành thuế phân loại thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau và giải quyết nhanh chóng trong vòng 6 ngày làm việc, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng chậm, muộn tại một số địa phương trong việc kiểm tra, xác minh đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Vì vậy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu với các hồ sơ đề nghị  hoàn thuế VAT mà cơ quan thuế đã kết thúc kiểm tra, xác định đủ điều kiện hoàn thì phải thực hiện giải quyết hoàn thuế ngay.

Cụ thể, công điện của lãnh đạo ngành Thuế nêu rõ: "Cục trưởng trực tiếp, và phân công Phó Cục trưởng rà soát đến từng hồ sơ đề nghị hoàn thuế, đặc biệt là hồ sơ đã được phân loại kiểm tra trước, hoàn thuế sau để đẩy nhanh công tác kiểm tra, xác minh điều kiện hoàn thuế".

Trường hợp sau khi giải quyết hoàn thuế, Cơ quan Thuế phát hiện doanh nghiệp có hành vi kê khai sai về số thuế đề nghị hoàn thuế thì doanh nghiệp phải nộp lại số tiền thuế đã được hoàn thừa và tiền chậm nộp theo quy định, đồng thời doanh nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi vi phạm của mình.

Đối với các hồ sơ Cơ quan Thuế phát hiện các hành vi, dấu hiệu gian lận nhằm trục lợi tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước thì củng cố hồ sơ để chuyển cơ quan công an điều tra, đồng thời thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp được biết và căn cứ kết luận của các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT chưa đủ điều kiện hoàn thuế hoặc không được hoàn thuế thì Cục Thuế ban hành văn bản thông báo trả lời cho doanh nghiệp biết không được hoàn thuế theo mẫu số 04/TB-HT ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính. 

 

Hoàn thuế VAT là câu chuyện khiến doanh nghiệp bức xúc suốt thời gian dài vừa qua. Hàng loạt doanh nghiệp bị chậm hoàn thuế VAT với con số lên tới hàng nghìn tỷ đồng, gây khó khăn về tài chính, nhất là trong bối cảnh thiếu đơn hàng, dòng tiền cạn kiệt. Không ít doanh nghiệp có số tiền chậm được hoàn thuế VAT lên đến cả trăm tỷ đồng. 

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, ước tính số tiền mà các doanh nghiệp ngành gỗ bị chậm hoàn thuế VAT đã lên tới hơn 6.000 tỷ đồng, con số thực tế có thể còn lớn hơn rất nhiều. 

Việc này gây tổn thất rất lớn cho các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đã kêu cứu lên Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, Chính phủ và Quốc hội.