Tổng thống Trump thoát nguy cơ bị 'phế truất' vào phút chót

08:47 | 14/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc 'kích động bạo lực" nhưng ông Trump vẫn thoát nguy cơ bị 'phế truất' vào phút chót do Thượng viện từ chối xét xử gấp.
Ngày 13/1, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua văn bản nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Đáng chú ý, có tới 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng với các nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu luận tội ông Trump.
 
Theo Reuters, với kết quả này Tổng thống Trump trở thành vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần. Và tất nhiên, lần luận tội này khiến ông Trump đứng trước nguy cơ bị phế truất khi chỉ còn vài ngày nữa là hết nhiệm kỳ. 
 
Tổng thống Trump thoát nguy cơ bị 'phế truất' vào phút chót
Ảnh: Reuters
 
Sau Hạ viện, nghị quyết luận tội đã được chuyển lên Thượng viện để bỏ phiếu. Tuy nhiên, theo Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ra thông cáo cho biết, quá trình xét xử sẽ diễn ra sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1 tới. 

Cụ thể, ông McConnell cho biết: "Dựa vào quy tắc, thủ tục cũng như tiền lệ xét xử luận tội Tổng thống Mỹ ở Thượng viện, có thể thấy rất khó để có một phiên tòa công bằng hay nghiêm túc nào có thể được hoàn tất trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức". 

Ông cũng cho biết, việc này sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho quốc hội, quốc gia và người dân cũng như nhánh hành pháp; nên dành 7 ngày tới để tập trung hoàn toàn cho việc đảm bảo một lễ tuyên thệ nhậm chức an toàn cũng như quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự. 
 
Trước đó, ông McConnell đã ủng hộ nỗ lực của Hạ viện trong việc luận tội Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Lãnh đạo đa số tại Thượng viện lại chưa tiết lộ liệu bản thân sẽ bỏ phiếu trắng án hay kết tội cho ông Trump trong quá trình xét xử tại Thượng viện.
 
Một ngày trước lễ nhậm chức của ông Biden, Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ làm việc trở lại. Quyết định xét xử luận tội TT Trump diễn ra sau khi Tổng thống đắc cử Biden nhậm chức đồng nghĩa với việc ông Trump tránh được nguy cơ bị 'phế truất' vì khi đó đã hết nhiệm kỳ. 
 
Thế nhưng, theo Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, nếu họ đạt được thỏa thuận với ông McConnell thì một phiên xét xử ở Thượng viện có thể sẽ được bắt đầu ngay lập tức .

Tiểu Long