Tổng thống Trump tiếp tục ân xá đợt 2 trước khi rời Nhà Trắng

10:35 | 24/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong những ngày tháng cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump tiếp tục ân xá đợt 2 gồm 26 người, trong đó có cha chồng của con gái (Ivanka Trump).
Ngày 23/12, Tổng thống Donald Trump tiếp tục ban hành lệnh ân xá lần 2 trước khi rời Nhà Trắng. Trong số 26 người đợt 2 này có cả người thân và những gương mặt cấp cao trong chiến dịch tranh cử hồi 2016 của ông Trump. Ngày 22/12, TT Trump cũng đã ra lệnh ân xá hoàn toàn cho 15 người và giảm án toàn bộ hoặc một phần cho 5 người khác. 
 
New York Times đưa tin, trong những gương mặt được ông Trump ân xá, đáng chú ý là ông Charles Kushner (66 tuổi) - cha chồng của Ivanka Trump (con gái Tổng thống Trump). Ông Charles Kushner năm 2004 từng bị tòa án bang New Jersey xét xử với 16 tội danh bao gồm trốn thuế, trả đũa nhân chứng liên bang và nói dối Ủy ban Bầu cử Liên bang.
 
TT Trump tiếp tục ân xá đợt 2 trước khi rời Nhà Trắng
Ông Charles Kushner (giữa)
 
Ngoài ra còn có Paul Manafort và Roger Stone - cựu lãnh đạo và cố vấn chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump. Trước đây, 2 người này từng bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố và đưa ra xét xử với nhiều tội danh. Trong đó, ông Manafort đang thụ án tại nhà nhưng sau đó đã nói dối các công tố viên.
 
Ông Manafort đã ngồi tù 2 năm về tội gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng, vận động nước ngoài bất hợp pháp và âm mưu ngụy tạo nhân chứng. Do lo ngại dịch COVID-19 lây lan trong nhà giam, ông Manafort mới được trả về nhà hồi tháng 5 vừa qua.

Bên cạnh đó, hồi đầu năm nay ông Roger Stone từng bị kết tội cản trở quốc hội và đe dọa nhân chứng nhưng chưa bao giờ hợp tác điều tra. Ông Stone bị kết án tổng cộng 40 tháng tù nhưng được TT Trump giảm án vào giữa năm 2020. 

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, danh sách ân xá ngày 23/12 còn có một số gương mặt đáng chú ý như Tổng chưởng lý bang Florida Pam Bondi - thành viên đội chống luận tội cho ông Trump; ông Ike Perlmutter - cựu giám đốc điều hành của Marvel Entertainment, đồng thời là thành viên Câu lạc bộ Mar-a-Lago của TT Trump ở Palm Beach, bang Florida.
 
Quyết định ân xá của TT Trump gây ra nhiều tranh cãi khi chủ yếu là mang lại lợi ích cho bạn bè và những người trung thành với ông. 
 
Tiểu Long