TP HCM quy hoạch 20 khu đất để xây nhà ở xã hội

Đông Bắc 16:00 | 20/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
TP HCM bước đầu quy hoạch 20 khu đất rộng 38 ha để thực hiện đề án nhà ở xã hội nhằm đáp ứng mục tiêu hoàn thành ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

 

 Sở Xây dựng TP HCM đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng, báo cáo về đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo đó, TP HCM đã quy hoạch 20 khu đất với tổng diện tích 38 ha để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho người có thu nhập thấp. Một số khu vực đã có quy hoạch 1/500.

20 khu đất này nằm ở khu vực quận 12, quận Bình Tân và Quận Gò vấp. Trong đó, phường Hiệp Thành (quận 12) đã có đất sạch, có cơ sở hạ tầng đầy đủ để thực hiện khu nhà ở xã hội. Quy hoạch không có đất nhà ở cho công nhân.

  TP HCM quy hoạch thêm 38 ha đất làm nhà ở xã hội.  Ảnh SGT. 

Ngoài ra, TP HCM còn có quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội, người thu nhập thấp ở 25 khu đất để xây dự án nhà ở thương mại, với tổng diện tích 57ha, gồm: 20 dự án ở TP Thủ Đức, 3 dự án ở quận Bình Tân, một ở Bình Chánh và một ở quận 7. Trong số này, 14 dự án đã có đất sạch, đang làm thủ tục đầu tư xây nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng xác định, trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn TP HCM có khoảng 519.000 người dân cần nhà ở xã hội, 5 năm tiếp theo có hơn 524.000 người cần nhà ở xã hội, kể cả công nhân.

Sở Xây dựng đề xuất Bộ Xây dựng hướng dẫn cách xác định chi phí đầu tư hạ tầng và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khi chủ đầu tư bàn giao lại quỹ đất thực hiện nhà ở xã hội bằng 20% diện tích dự án nhà ở thương mại. Trong đó, Bộ Xây dựng cần hướng dẫn cách xác định chi phí, cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt chi phí và cách thanh toán cho chủ đầu tư.

Đơn vị cũng kiến nghị đơn giản hóa các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Vì thực tế hiện nay, thủ tục thực hiện dự án nhà ở xã hội phức tạp hơn so với thủ tục cho dự án nhà ở thương mại.

Đồng thời cho UBND TP được quyết định hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội cho các dự án nhà ở thương mại từ 2ha đến 10ha. Theo đó, chủ đầu tư có thể thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội bằng tiền tương đương giá trị 20% đất của dự án, có thể xây dựng nhà ở xã hội trên 20% đất dự án hoặc có thể bàn giao quỹ nhà tương đương giá trị quỹ đất 20%.

Năm 2022, tại TP HCM có một dự án nhà ở xã hội hoàn thành và đưa vào sử dụng với quy mô 260 căn hộ, diện tích sàn hơn 32.600m2 tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức.

9 dự án nhà ở xã hội được khởi công với quy mô 8.666 căn hộ, tổng diện tích sàn gần 627.000 m2 cùng với đó 2 nhà lưu trú công nhân có quy mô 1.400 phòng, diện tích sàn hơn 120.800 m2.

Thành phố còn 70 dự án chưa triển khai xây dựng với quy mô hơn 12.400 phòng, diện tích sàn gần 597.000 m2

Kiến nghị thu hồi đất nếu chủ đầu tư không xây nhà ở xã hội

Ông Trần Hoàng Quân, GĐ Sở Xây dựng TP HCM cho biết, cuối tháng 8 vừa qua, Sở Xây dựng cùng các chủ đầu tư tổ chức động thổ hai dự án nhà ở xã hội  tại TP Thủ Đức và quận 7 với quy mô hơn 2.000 căn hộ.

Theo giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, các dự án trên hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa tính tiền sử dụng đất (mặc dù chủ đầu tư không phải đóng tiền sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội).

Ông Trần Hoàng Quân cho biết với các dự án đã động thổ trong cuối tháng 8, dự kiến sẽ có căn hộ trong 24 tháng nữa, trong đó có 6 tháng để hoàn thiện thủ tục và 18 tháng thi công.

Hiện nay, trên địa bàn TP HCM có 33 dự án nhà ở thương mại có dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, dự kiến cung cấp cho thị trường khoảng 70.000 căn hộ. Trong đó 14 dự án đã có đất sạch (tương đương từ 14.000 đến 17.000 căn nhà ở xã hội), số dự án còn lại chủ đầu tư chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong.

Đới với các chủ đầu tư đã đủ thủ tục mà không khởi công xây nhà ở xã hội, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND TP xử phạt và buộc doanh nghiệp sớm khởi công thực hiện nghĩa vụ này. Nếu doanh nghiệp tiếp tục không xây dựng nhà ở xã hội  nữa thì Sở Xây dựng sẽ kiến nghị UBND TP và Chính phủ có những biện pháp mạnh hơn, cần thiết sẽ thu hồi phần đất xây dựng nhà ở xã hội để giao cho Nhà nước xây.