TP HCM ra mắt Ban chỉ đạo đại dự án đường Vành đai 3

Đông Bắc 09:27 | 16/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 15/7, tại hội nghị triển khai đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 3 TP HCM . Nhân dịp này, UBND TP HCM đã công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy và Tổ giúp việc triển khai thực hiện 2 dự án thành phần thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM.

 

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM sẽ làm Trưởng ban Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện 2 dự án thành phần thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM làm Phó trưởng ban thường trực. Ban Chỉ đạo còn có 14 cá nhân khác là lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương dự án đi qua.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra các sở ngành, địa phương liên quan về thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan để triển khai 2 dự án thành phần trên địa bàn TP HCM theo đúng Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

Xem xét, chỉ đạo xây dựng cơ chế chính sách đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định. Đây là cơ quan đầu mối trong công tác phối hợp với Tổ công tác Chính phủ, các bộ, ngành trung ương để giải quyết các vướng mắc chung cho toàn dự án, các vấn đề có tính chất liên tỉnh.

 

 Ra mắt Ban Chỉ đạo dự án đường Vành đai 3 do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm Trưởng Ban - Ảnh: VGP.

Trong khi đó, Ban Chỉ huy do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM làm Trưởng ban. Ngoài ra, UBND TP HCM cũng thành lập Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy triển khai thực hiện 2 dự án thành phần thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM, do ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM làm Tổ trưởng.

UBND TP HCM cũng quyết định thành lập Hội đồng cố vấn cho dự án, gồm các tổ chuyên gia về kỹ thuật, pháp lý, đấu thầu, hợp đồng. Hội đồng cố vấn tham gia góp ý định hướng về cơ chế, chính sách và các vấn đề liên quan trong các lĩnh vực: kỹ thuật, vật liệu xây dựng, công nghệ, đấu thầu, quản lý chi phí, tổ chức thi công, tổ chức điều hành dự án, quản lý khai thác.

Tư vấn, phản biện, góp ý phương án, đề xuất giải pháp tối ưu và nhận diện các vướng mắc phát sinh, kịp thời tư vấn cho UBND TP HCM và các tỉnh vùng dự án để chỉ đạo triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, mỹ quan, hiệu quả đầu tư. Ý kiến của Hội đồng tư vấn là cơ sở giúp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện 2 dự án thành phần trên địa bàn thành phố quyết định các vấn đề quan trọng của dự án.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đánh giá đây là hội nghị quán triệt cả hệ thống chính trị thành phố để thực hiện dự án với quyết tâm cao nhất. Theo đó, thành phố đã quyết định thành lập Hội đồng cố vấn là các nhà quản lý giàu kinh nghiệm, các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng giao thông để giúp Ban chỉ đạo dự án trong quá trình triển khai.

 Sơ đồ tuyến vành đai 3 TP HCM.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP HCM đánh giá cao các ý kiến, đóng góp đầy kinh nghiệm của các chuyên gia thuộc Hội đồng cố vấn và đại diện các sở ngành. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là có mặt bằng triển khai dự án đã được bàn bạc cụ thể bằng các góp ý đầy kinh nghiệm của các chuyên gia.

 “Đây là một việc làm khó khăn, không đơn giản dù chúng ta rất có niềm tin. Ngoài quyết tâm, chúng ta cũng cần thời gian, phương pháp và hành động cụ thể, đặc biệt là cần cân nhắc làm đồng thời hay làm từng bước. Chúng ta đang có một áp lực là thời gian, không cho phép làm tới làm lui, vừa làm vừa sửa sai”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng lưu ý các đơn vị, địa phương trong quá trình triển khai công việc cần cố gắng tìm kiếm sự đồng thuận của người dân vùng dự án, hạn chế tối đa việc phải cưỡng chế.

 

Dự án Vành đai 3 có chiều dài 76,34km, chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công. Dự án áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại đảm bảo đồng bộ, chất lượng và hiệu quả. Nhu cầu sử dụng đất khoảng 642,7ha (trong đó TP HCM 408ha), với 3.863 hộ dân bị ảnh hưởng, tổng mức đầu tư 75.378 tỷ đồng…

Theo kế hoạch đến tháng 6/2023 sẽ được khởi công, thông xe cuối năm 2025, khai thác năm 2026.

Sắp khởi công cầu hơn 1.800 tỷ đồng thuộc Vành đai 3

Mới đây, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Giao thông Vận tải) và Công ty Kumho Engineering & Construction Co., Ltd (Hàn Quốc) đã ký kết hợp đồng xây dựng cầu Nhơn Trạch (gói thầu CW1).

Được biết, cầu Nhơn Trạch là một phần trong dự án 1A đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 TP HCM . Dự án này có chiều dài hơn 8km kết nối tỉnh lộ 25B (Đồng Nai) đến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Giai đoạn một, tuyến được xây dựng rộng 20,5-26 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Kinh phí đầu tư hơn 6.900 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam.

Trong đó, hạng mục cầu Nhơn Trạch dài hơn 2 km, rộng 19,5 m, cùng đường dẫn ở hai bên dài gần 600 m, đường dẫn 2 bên cầu 560 m. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 1.800 tỷ đồng.

Sau khi được bàn giao mặt bằng, nhà thầu sẽ khởi công dự án ngay và dự kiến sẽ hoàn thành sau 35 tháng.

Cầu Nhơn Trạch sau khi hoàn thành sẽ tạo thêm hướng kết nối thuận lợi hơn giữa Nhơn Trạch với TP HCM, Bình Dương và ngược lại. Đồng thời, giảm tải áp lực cho các tuyến giao thông hiện hữu trong khu vực.

Hiện nay, để kết nối khu vực Nhơn Trạch với TP HCM chưa có cây cầu nào được xây dựng. Dự án được kì vọng nhất là cầu Cát Lái thay phà Cát Lái nối quận 2 (TP Thủ Đức) với Nhơn Trạch sau nhiều năm đề xuất, được duyệt chủ trương đầu tư nhưng vẫn chưa thể triển khai.