TPHCM: Ban quản trị cũ Chung cư Phú Hoàng Anh bị tố chiếm giữ quỹ bảo trì trái phép

13:26 | 10/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 8-3, ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, đã ký văn bản gửi đến các cơ quan báo chí về vụ việc Ban quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh “giam” nhà cư dân, lạm quyền chiếm giữ quỹ bảo trì.
 

Không bàn giao hồ sơ chung cư 

Ông Ngô Kim Đạo, thành viên Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh nhiệm kỳ mới (2018-2021) cho biết: Chưa thể tiếp cận được quỹ bảo trì là 46 tỷ đồng do BQT cũ không chịu chuyển giao. Ông Đạo nêu rõ: Sau khi tổ chức hội nghị nhà chung cư thành công, ngày 5-10-2018, UBND huyện Nhà Bè ra Quyết định số 2551/QĐ-UBND công nhận BQT chung cư Phú Hoàng Anh nhiệm kỳ mới, đồng thời bãi bỏ quyết định công nhận BQT cũ.
 
Ngay sau khi được công nhận, BQT mới đã bắt tay thực hiện việc vận hành nhà chung cư, nhưng kể từ đây mâu thuẫn bắt đầu phát sinh, tất cả đến từ sự bất hợp tác của BQT cũ. Chỉ trong vòng 13 ngày hoạt động, BQT mới đã 2 lần gửi thư mời họp với các nội dung: bàn giao sổ tiết kiệm quỹ bảo trì tại ngân hàng; bàn giao hồ sơ, giấy tờ, hiện trạng trang thiết bị và các vấn đề liên quan khác. Tuy nhiên, “công tác bàn giao vẫn không thể tiến hành được vì sự vắng mặt không lý do của các thành viên BQT cũ”.
 
TPHCM: Ban quản trị cũ Chung cư Phú Hoàng Anh bị tố chiếm giữ quỹ bảo trì trái phép - ảnh 1
Chung cư Phú Hoàng Anh tại quận Nhà Bè  

Ngày 24-12-2018, BQT mới lại có đơn kêu cứu gửi UBND huyện, UBND xã Phước Kiểng và Công an huyện Nhà Bè. Trong đơn nêu rõ: “Quỹ bảo trì của chung cư hiện đang gửi bằng 5 sổ tiết kiệm tại Ngân hàng SCB - chi nhánh Phú Mỹ Hưng (ông Phan Lê Hùng với tư cách thành viên BQT cũ đang tạm thời giữ 5 cuốn sổ này). Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với đại diện SCB về thủ tục chuyển quyền đứng tên, sử dụng 5 sổ tiết kiệm trên. Nhưng do đây là sổ tiết kiệm được gửi dưới hình thức 11 đồng sở hữu - Trần Hoàng Thái (Trưởng BQT cũ) đứng tên chủ tài khoản nên ngân hàng không thể căn cứ theo quyết định công nhận BQT của UBND huyện Nhà Bè để thực hiện chuyển quyền đứng tên và cũng không chấp nhận trả lời bất kỳ công văn nào từ phía BQT chúng tôi”.
 
Theo ông Đạo, việc ông Thái và các đồng sở hữu chiếm dụng trái phép tài sản của cộng đồng cư dân làm cho công tác bảo trì, bảo dưỡng chung cư gặp nhiều khó khăn.
 
Mãi đến ngày 28-7-2019, BQT chung cư Phú Hoàng Anh tiếp tục mời họp các bên để bàn giao nhưng không thực hiện được. Biên bản cuộc họp nêu nguyên nhân: “Do không có thành viên BQT cũ tham dự nên các thành viên thống nhất kết thúc cuộc họp. Các cuộc họp lần 1, lần 2 chỉ có 4 thành viên BQT cũ đồng ý bàn giao, 6 thành viên còn lại không tham dự, vì vậy việc họp bàn bạc thỏa thuận công tác bàn giao không thể thực hiện được. BQT thống nhất báo cáo gửi UBND huyện, xã xin ý kiến chỉ đạo”.
 
Sự việc còn vô lý hơn khi ông Phan Lê Hùng với tư cách thành viên BQT cũ cũng đồng thời tham gia BQT mới, hiện đang giữ 5 sổ tiết kiệm nói trên. “Ông Hùng hiện tại đang sống ở huyện Định Quán, Đồng Nai”, ông Đạo cho biết. Như vậy, tiền bảo trì chung cư Phú Hoàng Anh thì do người khác đứng tên, còn người giữ sổ thì lại sống ở nơi khác???

BQT cũ “ôm” bao nhiêu tiền của cư dân?

Vì không bàn giao được hồ sơ sổ sách giữa BQT mới và cũ nên theo ông Đạo, có 3 vấn đề cốt lõi không nắm rõ được: chưa chốt số liệu quyết toán cuối kỳ của quỹ bảo trì, quỹ cộng đồng và các hồ sơ pháp lý - kỹ thuật của toàn bộ chung cư; tuy nhiên ông khẳng định quỹ bảo trì là 46 tỷ đồng.

Theo tài liệu chúng tôi có được, đơn vị làm chủ đầu tư chung cư này là Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh, trực thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Dự án được Sở Xây dựng phê duyệt vào năm 2008, đến năm 2013 công trình hoàn thành và đi vào vận hành.
 
TPHCM: Ban quản trị cũ Chung cư Phú Hoàng Anh bị tố chiếm giữ quỹ bảo trì trái phép - ảnh 2
                            Vụ việc tại chung cư Phú Hoàng Anh đã kéo dài nhiều năm. 
 
Tổng số tiền của quỹ bảo trì khoảng 44 tỷ đồng, chủ đầu tư đã chuyển cho BQT 36,9 tỷ đồng, theo văn bản của chủ đầu tư báo cáo Sở Xây dựng vào tháng 9-2017. Số tiền còn nợ là 7,9 tỷ đồng, tính đến tháng 4-2016, đã trở thành “con tin” của cuộc chiến dai dẳng tầng hầm tòa nhà nhiều năm qua, chưa có hồi kết. Cái lý chủ đầu tư không chịu trả vì cho rằng trong quyết định phê duyệt dự án của Sở Xây dựng thì tầng hầm tòa nhà có diện tích hơn 15.000m2 ghi rõ “sở hữu của chủ đầu tư”, nhưng số tiền mà BQT sử dụng khai thác đã thu rất nhiều. Thống kê của chủ đầu tư, từ tháng 1-2016 đến tháng 2-2019, BQT đã thu tiền giữ xe tại tầng hầm là 26,2 tỷ đồng, vượt xa con số chủ đầu tư còn nợ.
 
Những thông số nêu trên cho thấy, không chỉ quỹ bảo trì mà BQT cũ còn nắm giữ những khoản tiền rất lớn từ việc khai thác tầng hầm, hồ bơi, kể cả lãi suất phát sinh từ tiền gửi! Vậy BQT cũ chung cư Phú Hoàng Anh - giai đoạn 1 đã nắm giữ bao nhiêu tiền của cư dân; việc tài khoản phí bảo trì đứng tên người không còn nghĩa vụ, không chuyển giao cho BQT mới là đúng hay sai theo quy định của pháp luật?
 
Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc để làm rõ những khuất tất tại chung cư Phú Hoàng Anh - giai đoạn 1.
 
P.V