Trái phiếu ngoại tệ của Nga bị S&P hạ bậc xuống mức "vỡ nợ có chọn lọc"

Nguyễn Thị Thùy Dung 14:26 | 09/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
S&P hạ bậc trái phiếu ngoại tệ của Nga xuống mức "vỡ nợ có chọn lọc" dù Bộ trưởng Tài chính Nga hôm 7/4 khẳng định nước này sẽ làm mọi cách để trả nợ trái phiếu.

Hôm 9/4, S&P tuyên bố hạ xếp hạng trái phiếu bằng đồng ngoại tệ của Nga xuống mức "vỡ nợ có chọn lọc" do nhận thấy rủi ro ngày một gia tăng rằng Moscow không thể hoặc không sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ trái phiếu đồng ngoại tệ. 

“Vỡ nợ có chọn lọc" là thuật ngữ mà các công ty xếp hạng sử dụng để mô tả tình trạng bỏ lỡ thanh toán một hoặc không thể đáp ứng một số nghĩa vụ thanh toán trái phiếu nhất định, nhưng vẫn đáp ứng được nghĩa vụ thanh toán khác một cách kịp thời.

Động thái hạ bậc xếp hạng của S&P đồng nghĩa Nga có nguy cơ đối mặt với vụ vỡ nợ trái phiếu ngoại tệ đầu tiên trong hơn một thế kỷ. Trước đó, hôm 6/4, Nga lần đầu tiên thực hiện nghĩa vụ tài chính bằng đồng ruble đối với trái phiếu châu Âu (Eurobond), mà đáng lẽ phải thanh toán bằng đồng USD.

Bộ Tài chính Nga cho biết đã chuyển tiền cho Công ty Cổ phần Lưu ký Thanh toán Quốc gia theo tỷ giá hối đoái chính thức của Ngân hàng Trung ương Nga ngày 4/4, và như vậy nước này đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo trái phiếu "Russia-2042" và "Russia-2022".

S&P nhận định: “Chúng tôi không kỳ vọng nhà đầu tư có thể chuyển đổi các khoản thành toán bằng đồng ruble đó sang USD với giá trị tương đương số tiền đến hạn ban đầu”.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt với Nga dự kiến sẽ gia tăng trong những tuần tới, tiếp tục tạo áp lực lên sự sẵn sàng và khả năng tuân thủ các điều khoản nghĩa vụ trả nợ trái phiếu ngoại tệ của Nga. Do đó, S&P tin rằng nhà đầu tư đang sở hữu trái phiếu bằng đồng ngoại tệ của Nga đang đối mặt với rủi ro ngày càng tăng nếu Nga vỡ nợ.

Hôm 7/4, Bộ trưởng Tài chính Nga khẳng định nước này sẽ làm mọi cách để trả nợ trái phiếu. Kể từ năm 1917 đến nay, Nga chưa từng vỡ nợ trái phiếu ngoại tệ.