Trợ cấp xã hội giúp cải thiện đời sống công dân Mỹ sau đại dịch

07:00 | 26/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Viện trợ kinh tế trong đại dịch đã khiến nhiều người Mỹ lùi bước lần đầu tiên sau nhiều năm - và họ sẽ không quay lại chống lại nó nếu không có cuộc chiến

Hai tháng vừa qua đúng đợt kết thúc các đợt trợ cấp thất nghiệp mở rộng, nhiều người sử dụng lao động tăng lương từ 20% trở lên, 8 triệu người thất nghiệp tích cực tìm việc và 6 triệu người khác phải rời khỏi lực lượng lao động.

Mặc dù một số người sử dụng lao động và chính trị gia đổ lỗi cho các khoản tiền cứu trợ và kích thích liên bang đã khiến người lao động không có việc làm, nhưng việc kết thúc các chương trình này vào đầu tháng 6 ở một số bang đã không mang lại sự gia tăng đáng kể trong việc tuyển dụng, theo Beige Book mới nhất từ ​​trang Dự trữ Liên bang.

Các nhà tuyển dụng đang đấu tranh một cách hợp pháp để thu hút mọi người đến làm việc. Người lao động đang gửi hàng chục, hàng trăm lá đơn mà không có phản hồi. Lạm phát đang gia tăng, thời gian chờ đợi các sản phẩm và dịch vụ ngày càng kéo dài và sự hài lòng của khách hàng đang giảm dần.

Và mặc dù có thể thoải mái khi gán lỗi cho các vấn đề cho một bên phản diện - công nhân lười biếng, chủ doanh nghiệp tham lam, chính phủ bội chi - nhưng câu chuyện thực tế phức tạp và thú vị hơn nhiều so với bất kỳ cách giải thích đơn giản nào.

Với sự bấp bênh của tình hình tài chính của nhiều người Mỹ trong năm 2019, tác động của tiền cứu trợ và kích thích là tinh tế và quan trọng hơn nhiều nhà quan sát đánh giá đầy đủ trong khi các chương trình này đang được thực hiện.

Không phải là những người Mỹ đang làm việc đột nhiên sẵn sàng bỏ một công việc mà họ yêu thích với mức lương hơn 1.200 đô la (hoặc ba). Đó là lần đầu tiên trong một thế hệ, cuối cùng họ cảm thấy mình được lựa chọn từ bỏ một công việc mà họ ghét.

Joey Holz, người đang làm việc cho một công ty thuê tàu ở Florida, cho biết: “Nó cho tôi sức mạnh để thoát khỏi môi trường làm việc độc hại vào thời điểm đó. "Sau đó, tôi đã có thể bắt đầu theo đuổi những sở thích phù hợp hơn với tương lai của mình."

Holz nói với Insider lần kiểm tra kích thích ban đầu của anh ấy kéo dài khoảng một tháng, cho phép anh ấy trả tiền thuê nhà và mua hàng tạp hóa trong khi anh ấy tìm kiếm một cơ hội mới.

Ông nói: “Hầu hết mọi người thậm chí không có một ngày để hiểu ra điều đó, vì vậy chỉ cần một chút thời gian là có thể thở được”.

Anh ấy hiện đang làm quản lý văn phòng cho một doanh nghiệp nhỏ ở địa phương và có nhiều công việc phụ trong lĩnh vực giải trí sự kiện, thiết kế web và các hợp đồng biểu diễn tự do khác - khác xa so với năm 2019 khi anh ấy nói rằng anh ấy đã làm việc tới 70 giờ một tuần với công việc lao động chân tay chỉ với 12 đô la một giờ.

Theo Cục Điều tra Dân số cho thấy, ít hơn 20% hộ gia đình nhận được trợ cấp thất nghiệp vào năm 2020, mặc dù khoảng một nửa thu nhập bị mất trong năm đó. Theo nhà kinh tế Claudia Sahm, nghiên cứu trước đây về kích cầu cho thấy các khoản tiền kiểm tra khẩn cấp hầu như được sử dụng hết trong vòng vài tháng.

Nói cách khác, hầu hết số tiền đã được chi tiêu.

Tuy nhiên, hầu hết không phải là tất cả, như một ước tính gần đây từ JPMorgan cho thấy rằng khoảng một phần ba số người Mỹ thất nghiệp hiện có đủ sự linh hoạt về tài chính để trì hoãn quay lại làm việc thêm một thời gian nữa. Đọc con số đó theo cách khác cho thấy phần lớn người Mỹ thất nghiệp không có bất kỳ sự linh hoạt nào nữa.

Và trái ngược với những tuyên bố rằng "không ai muốn làm việc", hàng triệu người đã khởi động các dự án kinh doanh vào năm ngoái, với 4,3 triệu đơn đăng ký kinh doanh mới được nộp vào năm 2020 và 3,8 triệu cho đến trong năm nay.

Thật khó để nói về mức độ thay đổi trong xã hội so với thế giới chỉ hai năm trước đây khi mà đối với nhiều người Mỹ, thường quay mặt với các ông chủ tồi hoặc các lời nhục mạ từ khách hàng thì nay việc nay đồng nghĩa với việc bạn phải mạo hiểm khả năng tiếp cận thực phẩm, chỗ ở và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Viện trợ kinh tế khẩn cấp đã làm thay đổi tình hình đó.

Các quy tắc và chuẩn mực mới cho thị trường lao động đang được viết trong thời gian thực khi mọi người đều xử lý các bài học từ 18 tháng qua. Cuối cùng thì điều đó sẽ như thế nào vẫn còn phải xem, nhưng các công nhân của Mỹ đã cho thấy rằng họ sẽ không quay lại con đường cũ mà không có một cuộc chiến.

Duy Đạt - theo business insider