Trump và Biden 'đối đầu nhau' về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đi lại với châu Âu và Brazil

10:03 19/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 18/1, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với châu Âu và Brazil. Tuy nhiên, tuyên bố này đã nhanh chóng bị phát ngôn viên của ông Biden bác bỏ.

Ngày 18/1 (theo giờ địa phương), Tổng thống Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với châu Âu và Brazil. Cụ thể, theo người đứng đầu Nhà Trắng, ông sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với châu Âu và Brazil, nhưng lệnh cấm đi lại với Trung Quốc và Iran thì vẫn giữ nguyên, theo AP.
 
Biden phản bác ông Trump về việc cấm đi lại
Ông Biden. Ảnh: AP
 
Tuy nhiên, chỉ sau ít phút, bà Jen Psaki, thư ký báo chí của ông Biden khẳng định trên Twitter rằng: "Theo ý kiến từ đội ngũ y tế của chúng tôi, chính quyền Mỹ không hề có ý định gỡ bỏ các giới hạn này. 
 
Thực tế, để giảm thiểu hơn nữa sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, chúng tôi có kế hoạch thắt chặt các biện pháp y tế cộng đồng xoay quanh các vấn đề đi lại quốc tế". Phát ngôn viên của ông Biden cũng nhấn mạnh, đây không phải là thời điểm thích hợp để nới lỏng việc hạn chế đi lại do các biến chủng virus Sars-CoV-2 mới xuất hiện và ngày càng lan rộng. 
 
Vài ngày trước, theo tuyên bố của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), mọi hành khách khi bay đến Mỹ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 không quá 3 ngày tính từ ngày bay. 
 
Ngày 18/1, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 24 triệu ca nhiễm COVID-19 với gần 400.000 người tử vong. 
 
Được biết, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có lễ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, sau một quá trình chuyển giao quyền lực đầy trắc trở do ông Trump liên tục phủ nhận kết quả và cáo buộc gian lận bầu cử. 
 
Bên cạnh đó, ông Trump từng từ chối cho ông Biden tiếp cận công tác chuyển giao trong suốt nhiều tuần. Đặc biệt, Ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên trong 152 năm không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Tiểu Long