Trung Quốc gây chú ý khi phát hành trái phiếu bằng đồng euro

17:52 | 06/11/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Việc phát hành trái phiếu bằng đồng euro sẽ giúp các công ty Trung Quốc có thể tránh được các khoản nợ bằng đồng USD, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang có những dấu hiệu dịu xuống.
Trung Quốc gây chú ý khi phát hành trái phiếu bằng đồng euro - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn: Bloomberg)
Trung Quốc ngày 5/11 đã phát hành lượng trái phiếu trị giá 4 tỷ euro theo ba kỳ hạn khác nhau. Đây là lần đầy tiên sau 15 năm, Trung Quốc tái phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng euro.
Việc phát hành trái phiếu trên sẽ đặt ra một chuẩn mực cho các nhà phát hành Trung Quốc tại thị trường châu Âu.
Việc phát hành trái phiếu bằng đồng euro sẽ giúp các công ty Trung Quốc có thể tránh được các khoản nợ bằng đồng USD, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang có những dấu hiệu dịu xuống.
Theo ông Sam Fisher, Trưởng bộ phận phụ trách thị trường nợ của Deutsche Bank tại Bắc Kinh, đợt bán trái phiếu của Bộ Tài chính Trung Quốc không chỉ thu hút các nhà đầu tư thị trường mới nổi, mà còn cả các tổ chức bảo hiểm và trợ cấp châu Âu.
Đợt phát hành trái phiếu trên được chia làm 3 loại kỳ hạn, gồm có 2 tỷ euro trái phiếu kỳ hạn 7 năm, lợi suất 0,197%; 1 tỷ euro kỳ hạn 12 năm có lợi suất 0,618% và 1 tỷ euro kỳ hạn 20 năm với lợi suất 1,078%.
Lần đầu tiên Bộ Tài chính Trung Quốc phát hành trái phiếu bằng đồng euro với tổng giá trị huy động 1 tỷ euro diễn ra năm 2004./.