Trung Quốc: Kinh tế số là chìa khóa để phát triển quốc gia

10:40 26/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Năm ngoái, giá trị gia tăng các ngành công nghiệp cốt lõi trong nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc chiếm 7,8% tổng GDP. Hiện tại, mức độ tổng thể của nền kinh tế số của Trung Quốc đứng thứ hai thế giới.

Vai trò của công nghệ thông tin được nhấn mạnh trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chất lượng cao

Một quan chức cấp cao tại Hội nghị thượng đỉnh về Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ tư ở Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, cho biết Trung Quốc sẽ thúc đẩy nền kinh tế số như một động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và tích hợp sâu hơn nữa với nền kinh tế thực.

Ông Huang Kunming, thành viên Cục Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh đã kêu gọi thúc đẩy xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số với tiêu chuẩn và chất lượng cao, nhấn mạnh vai trò của công nghệ thông tin trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế chất lượng cao.

Ông Huang cũng nhấn mạnh rằng cần nỗ lực tăng cường đổi mới trong khoa học và công nghệ để hỗ trợ chiến lược cho việc mở cửa của Trung Quốc. Đồng thời, vị quan chức cấp cao này cũng kêu gọi phát triển các thành phố thông minh và làng kỹ thuật số để cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số tiện lợi và hiệu quả hơn.

Trung Quốc: Kinh tế số là chìa khóa để phát triển quốc gia - ảnh 1

Ông Huang Kunming tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc Kỹ thuật số lần thứ tư tại Phúc Châu, Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc vào Chủ nhật (25/4).

Một báo cáo đánh giá sự phát triển kỹ thuật số của đất nước vào năm 2020 đã được công bố tại hội nghị thượng đỉnh, nêu bật những thành tựu của Trung Quốc trong các lĩnh vực như mạng 5G, dữ liệu lớn, truyền thông và trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc đã xây dựng mạng 4G và mạng cáp quang lớn nhất thế giới và việc sử dụng thương mại mạng 5G đang trên đà phát triển nhanh chóng, theo báo cáo do Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc công bố.

Nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc vẫn là một trục chính cho tăng trưởng kinh tế của đất nước. Năm ngoái, giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp cốt lõi trong nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc chiếm 7,8% tổng GDP. Hiện tại, mức độ tổng thể của nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đứng thứ hai trên thế giới, báo cáo cho biết.

Ông Hao Peng, Chủ tịch và Đảng ủy Tổng thư ký của nhà nước giám sát tài sản và Ủy ban Hành chính (SASAC) cho biết Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ ổn định trong việc tích hợp internet với sản xuất. Các doanh nghiệp nhà nước do Trung Quốc quản lý cũng đang đẩy nhanh sự phát triển của ngành công nghiệp kỹ thuật số và đã thiết lập hơn 60 nền tảng internet công nghiệp do Ủy ban quản lý và giám sát tài sản sở hữu.

Trong khi đó, Trung Quốc đang trên đà phát triển một ngành nông nghiệp thông minh hơn. Chen Lei, giám đốc điều hành của Pinduoduo, một công ty thương mại điện tử Trung Quốc cho biết: "Trong thập kỷ tới, lĩnh vực nông nghiệp của Trung Quốc sẽ trở nên tiêu chuẩn hóa và kỹ thuật số hơn, một số thương hiệu có ảnh hưởng sẽ xuất hiện".

"Người tiêu dùng Trung Quốc cho thấy yêu cầu ngày một cao hơn đối với chất lượng thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp được kỳ vọng sẽ mang lại giá trị gia tăng cao hơn, có thể được nâng cấp thành sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào quá trình số hóa nông nghiệp", ông nói.

Trung Quốc: Kinh tế số là chìa khóa để phát triển quốc gia - ảnh 2

Một máy bay không người lái chở khách tự hành được trưng bày tại triển lãm thành tựu kỹ thuật số trong Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ tư ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, vào Chủ nhật (25/4)

Khoảng cách cơ sở hạ tầng

Hu Houkun, Chủ tịch luân phiên của Huawei Technologies Co, cho biết Trung Quốc vẫn còn khoảng cách kỹ thuật số giữa khu vực nông thôn và thành thị. Ví dụ, sinh viên ở các thành phố có thể tham gia các lớp học trực tuyến một cách thuận tiện, trong khi những sinh viên sống ở một số vùng nông thôn hẻo lánh hơn vẫn gặp khó khăn trong việc kết nối Internet. Vì vậy, vẫn còn nhiều khả năng để phát triển hơn nữa trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng băng thông rộng.

Hu cho rằng Trung Quốc nên tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số toàn diện và đầu tư nhiều hơn vào sự phát triển của siêu máy tính và điện toán trí tuệ nhân tạo.

Ông nói: "Xây dựng một quốc gia kỹ thuật số là một dự án có hệ thống. Trung Quốc nên phát triển mạnh mẽ các hệ điều hành vi xử lý, cơ sở dữ liệu, khuôn khổ phát triển AI và phần mềm công nghiệp. Trung Quốc cũng nên nắm bắt các cơ hội để đổi mới công nghệ cốt lõi và mở cửa, hợp tác".

Xem thêm: Triển lãm dữ liệu lớn Quý Châu thúc đẩy kỷ nguyên kỹ thuật số của Trung Quốc

Tùy Ý