Trung Quốc nhận định gói kích thích của Fed có thể đẩy thế giới vào khủng hoảng tài chính

06:32 17/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Chủ tịch Cơ quan Điều tiết ngân hàng Trung Quốc, tài chính toàn cầu có thể rơi vào bất ổn nếu Fed ngày càng khiến đồng USD trở nên không đáng tin cậy.

Các gói kích thích chưa có tiền lệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có nguy cơ đẩy cả thế giới rơi vào khủng hoảng tài chính, theo lời của Guo Shuqing, Chủ tịch của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng tại Trung Quốc. Ông cũng cảnh báo nợ xấu tại các định chế tài chính Trung Quốc có thể tăng mạnh trong năm nay vì Covid-19, theo Bloomberg.

“Trong một hệ thống tiền tệ quốc tế được định danh bằng đồng USD, gói nới lỏng định lượng không giới hạn và chưa hề có tiền lệ của Fed có thể làm tiêu hao mức độ tín nhiệm của đồng USD và làm xói mòn nền tảng của sự ổn định tài chính trên toàn cầu”, ông Guo Shuqing nhận định.

“Thế giới có thể lần nữa đối mặt với bờ vực khủng hoảng toàn cầu”, ông viết trong một bài báo được đăng trên tạp chí Qiushi – tạp chí của Đảng Cộng sản Trung Quốc – vào ngày Chủ nhật (16/08).

Đối với lĩnh vực tài chính của Trung Quốc, "sau hiện tượng thiên nga đen của đại dịch COVID-19, chất lượng của tài sản chắc chắn sẽ xấu đi".

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ Tân Hoa Xã, ông Quách cũng cảnh báo rằng việc tiếp cận nguồn vốn dễ dàng có thể châm ngòi cho các hiện tượng tài chính bất thường. Ông nói thêm rằng Trung Quốc nên chuẩn bị đối phó với sự gia tăng của các khoản nợ xấu. 

 Hoàng Dung/ Theo Bloomberg