Trung Quốc tăng cường nghiên cứu, rà soát và giám sát ngân sách, nhấn mạnh an ninh lương thực

11:31 28/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dự thảo mới gồm các chủ đề thực hiện ngân sách, giám sát kiểm toán, quy định về rà soát điều chỉnh ngân sách đồng thời cũng chỉ rõ vai trò của NPC trong việc xem xét và giám sát ngân sách của chính phủ Trung Quốc.

Các nhà lập pháp Trung Quốc đang cân nhắc dự thảo sửa đổi quyết định tăng cường rà soát và giám sát ngân sách của chính phủ trung ương, như một phần trong nỗ lực xây dựng hệ thống tài khóa hiện đại.

Dự thảo sửa đổi đã được đệ trình tại phiên họp đang diễn ra của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), cơ quan lập pháp hàng đầu.

Dự thảo có 12 điều, bao gồm các chủ đề thực hiện ngân sách và giám sát kiểm toán, quy định về rà soát điều chỉnh ngân sách đồng thời cũng chỉ rõ vai trò của NPC trong việc xem xét và giám sát ngân sách của chính phủ trung ương.

Trung Quốc tăng cường nghiên cứu, rà soát và giám sát ngân sách, nhấn mạnh an ninh lương thực - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Shi Yaobin, Giám đốc Ủy ban các vấn đề ngân sách với Thường trực NPC cho biết, dự thảo tóm tắt và kết hợp các biện pháp cải cách liên quan, kinh nghiệm và thực tiễn hiệu quả của công tác giám sát và rà soát ngân sách của NPC trong những năm gần đây, nhằm đảm bảo việc thực thi đầy đủ luật ngân sách.

Shi nói thêm rằng, động thái này là cần thiết và khả thi cho những tình huống mới trong thời kỳ mới và giai đoạn phát triển mới.

Trước đó, dự thảo luật mới của Trung Quốc còn nhấn mạnh về tầm quan trọng của an ninh lương thực.

Dự thảo này thúc đẩy sự sống còn ở nông thôn, quy định các điều khoản cụ thể và chi tiết hơn để đảm bảo hơn nữa an ninh lương thực của Trung Quốc.

Các quy định về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đã được chuyển sang quy định chung, theo dự thảo luật, trong đó bổ sung quy định về thực hiện chiến lược quốc gia về bảo đảm các sản phẩm nông nghiệp quan trọng.

Dự thảo cũng bao gồm các quy định mới về bảo vệ an ninh hạt giống, trong đó nêu rõ sự cần thiết phải tăng cường bảo vệ và sử dụng các nguồn gen nông nghiệp, xây dựng ngân hàng nguồn gen, cũng như tạo ra các bước đột phá trong kỹ thuật nhân giống trong số những quy định khác.

Xem thêm: Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng 9,2% khiến giới chuyên gia lạc quan 

Tùy Ý