Trung Quốc tiếp tục cắt giảm thuế phí để hỗ trợ doanh nghiệp

10:08 13/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách cắt giảm các loại thuế, phí có hệ thống, kéo dài thời hạn của một số chính sách tạm thời.

Trong một cuộc họp hồi đầu tuần, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc cho biết, nước này sẽ cắt giảm hơn nữa thuế và phí để thúc đẩy sức sống của các thực thể thị trường và hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Trung Quốc sẽ huy động các nguồn lực tài chính để hỗ trợ nền kinh tế thực, giảm chi phí giao dịch do chính phủ áp đặt và cắt giảm chi phí lao động cho các doanh nghiệp, theo thông báo của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và ba bộ khác.

Nước này cũng sẽ giảm chi phí hậu cần, hủy bỏ hoặc giảm một số phí cảng hàng không dân dụng và đường cao tốc, đồng thời cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và hậu cần, thông báo cho biết.

Thông báo cũng đề cập thêm rằng chính phủ sẽ nỗ lực để cải thiện vòng quay vốn của các doanh nghiệp và đảm bảo thanh toán kịp thời cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trung Quốc tiếp tục cắt giảm thuế phí để hỗ trợ doanh nghiệp - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ duy trì tính liên tục và bền vững của các chính sách vĩ mô trong năm nay để giữ cho hoạt động của nền kinh tế trong phạm vi thích hợp.

Quốc gia này sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách cắt giảm thuế có hệ thống, kéo dài thời hạn của một số chính sách tạm thời như giảm thuế giá trị gia tăng cho người nộp thuế quy mô nhỏ và áp dụng các chính sách mới về giảm thuế cơ cấu để bù đắp tác động của một số điều chỉnh chính sách.

Tại một cuộc họp điều hành do Quốc vụ viện tổ chức, các quan chức nhấn mạnh sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp trong các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

"Tình hình tăng trưởng kinh tế Trung Quốc hiện nay nhìn chung là tốt, nhưng vẫn còn những lo ngại về cơ cấu. Cần phải đưa ra các chính sách chính xác hơn để giải quyết các mắt xích yếu trong phục hồi và phát triển kinh tế, tăng cường hỗ trợ cho các ngành và doanh nghiệp", Zeng Gang, Phó giám đốc Phòng thí nghiệm Tài chính và Phát triển Quốc gia, cho biết.

Hôm thứ Ba tuần này, Trung Quốc cũng đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công việc liên quan đến cải cách thuế bất động sản, Bộ Tài chính (MOF) cho biết trên trang web của mình.

Với sự tham dự của các quan chức từ Ủy ban Ngân sách với Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn cũng như Cục Thuế Nhà nước, cuộc họp đã nghe đề xuất về các chương trình thí điểm về thuế tài sản cũng như các điểm cải cách từ các quan chức chính quyền thành phố và các chuyên gia.

Trung Quốc sẽ thúc đẩy luật thuế bất động sản, theo Đề cương của Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 về phát triển kinh tế và xã hội quốc gia và các mục tiêu dài hạn đến năm 2035, đã được NPC phê duyệt vào tháng 3 vừa qua.

Xem thêm: Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp thông minh

Tùy Ý